09:20 28/09/2021

Triển khai gói hỗ trợ của Công đoàn gồm 6.350 phần quà và 14 tấn gạo ở Cần Thơ

Chiều 28/9, tại trụ sở Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy), Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ đã triển khai gói hỗ trợ 6.350 phần quà gồm các nhu yếu phẩm (mỳ gói, nước tương, nước mắm...) và 14 tấn gạo với tổng giá trị giá trên 1,1 tỷ đồng dành cho các đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân lao động bị ảnh hưởng COVID-19. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Chị Nguyễn Út Mười (Công ty Trách nhiệm hữu hạn MF Việt Nam, Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy) xúc động cho biết, do dịch kéo dài, chị không đi làm được nên cuộc sống khó khăn. Nhận suất quà, chị rất vui mừng và bày tỏ sự biết ơn đối với Liên đoàn Lao động thành phố đã quan tâm, hỗ trợ công nhân trong mùa dịch.

Vui mừng trước phần quà tình nghĩa, anh Nguyễn Thanh Dô (Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP chi nhánh Cần Thơ) cho biết, anh đã phải nghỉ việc gần 3 tháng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, anh đã nhận được sự hỗ trợ như rau, quả, gạo từ phía chính quyền, các đoàn thể ở phường. Anh rất vui vì món quà của Liên đoàn Lao động thành phố sẽ giúp gia đình anh bớt khó khăn hơn trong cuộc sống hiện tại. 

Chia sẻ với những khó khăn của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động, bà Lê Thị Sương Mai, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ, cho biết, dịch COVID-19 tác động đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, khiến đời sống của công nhân và người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Với phương châm hoạt động “Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn”, các cấp công đoàn thành phố Cần Thơ đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, hướng đến chăm lo thiết thực cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng do dịch. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn khẩn trương rà soát, thống kê, báo cáo số lượng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch để thực hiện công tác chăm lo hỗ trợ kịp thời.

Trên tinh thần quyết tâm cùng các ngành, các cấp ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19, góp phần phục hồi phát triển kinh tế của thành phố, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 gắn với chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tính từ ngày 26/7 đến ngày 23/9, các cấp công đoàn thành phố đã vận động được 27.916 phần quà cho công nhân, viên chức, lao động khó khăn và lực lượng tuyến đầu chống dịch… với tổng số tiền trên 9,8 tỉ đồng (trong đó tiền mặt là hơn  4,1 tỷ đồng, quà bằng hiện vật là hơn 5,7 tỷ đồng).

Riêng Công đoàn thành phố và Công đoàn cấp trên cơ sở đã trích từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy để chi cho các hoạt động thăm, tặng quà cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch; hỗ trợ dinh dưỡng cho lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ chống dịch và công nhân lao động thực hiện “3 tại chỗ”; hỗ trợ cho đoàn viên tử vong, bệnh nhân, F1 và các trường hợp khó khăn nuôi con nhỏ, phụ nữ mang thai trong khu phong tỏa, cách ly với tổng số tiền trên 6,6 tỷ đồng

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 1.234 công đoàn cơ sở với 77.990 đoàn viên công đoàn. Tính đến ngày 27/9 có 317  công nhân bị mắc COVID-19 (có 2 trường hợp tử vong), 928 người là F1 và một số lượng lớn công nhân lao động đang sống trong khu vực phong tỏa. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có 163 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn phải tạm dừng hoạt động (hơn 41.978 công nhân bị mất việc, ngừng việc); có 45 doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” với 4.205 công nhân.

Thu Hiền (TTXVN)