07:09 01/07/2015

Trẻ tử vong tại Đà Nẵng không liên quan đến tiêm vắc xin

Bé trai 3 tháng tuổi ở quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng tử vong không liên quan đến tiêm chủng mà do trùng hợp ngẫu nhiên ở trẻ sinh non, thiếu ký.

Ngày 1/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Ngày 27/6 có một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem và uống OPV (vắc xin bại liệt) lần 1 ở một bé trai 3 tháng tuổi tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế thành phố Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, họp vào ngày 29/6 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Pasteur Nha Trang để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Trẻ tử vong không liên quan đến tiêm chủng mà do trùng hợp ngẫu nhiên ở trẻ sinh non, thiếu ký.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem, uống OPV lúc 14 giờ ngày 26/6 tại Trạm Y tế phường Hòa Minh. Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng của Bộ Y tế. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình, được theo dõi 30 phút sau tiêm và được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau khi tiêm chủng trở về nhà, trẻ khỏe và bú bình thường. Đến 18 giờ ngày 26/6, trẻ có biểu hiện sốt, gia đình có xử lý bằng cách lau mát cho trẻ và theo dõi nhiệt độ. Trẻ vẫn sốt nhẹ, bú và ngủ bình thường. Tới 7 giờ ngày 27/6, trẻ sốt 38,5 độ C, gia đình cho trẻ uống thuốc hạ sốt và để trẻ ngủ. Đến 8 giờ cùng ngày, gia đình phát hiện trẻ tái nhợt, xuất huyết ở mũi và miệng, trẻ được tiến hành hô hấp nhân tạo tuy nhiên không có kết quả. Trẻ tử vong tại nhà (18 giờ sau tiêm chủng). Trẻ có tiền sử sinh non (34 tuần tuổi), đẻ mổ, cân nặng 1,4kg.

Cùng ngày tiêm chủng 26/6, trên địa bàn toàn thành phố Đà Nẵng có 3.733 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin Quinvaxem. Ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều có sức khỏe bình thường.

Thu Phương (TTXVN)