11:22 16/11/2020

Trao đổi trực tuyến giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Chiều 16/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Bình Quân và ông A-lếch-xăng-đơ Sờ-vai-giơ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Dân chủ Xã hội Đức đồng chủ trì cuộc trao đổi trực tuyến giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội đàm trực tuyến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phát biểu tại cuộc trao đổi trực tuyến, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân khẳng định quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị ở Đức góp phần tạo nền tảng để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức phát triển tích cực, thực chất và hiệu quả; đánh giá cao việc Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức tổ chức trao đổi trực tuyến để cập nhật tình hình hai Đảng, hai nước nhằm duy trì và làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng trong bối cảnh Việt Nam và Đức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1975 - 23/9/2020) và tiến tới kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức (11/10/2011 - 11/10/2021).

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam gần đây và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19 và các biện pháp nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tạo môi trường thuận lợi, khai thác tiềm năng để thúc đẩy hợp tác với Đức và Liên minh châu Âu (EU).    

Thay mặt Đảng Dân chủ Xã hội Đức, ông A-lếch-xăng-đơ Sờ-vai-giơ chúc mừng những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đánh giá cao mối quan hệ tin cậy và hiệu quả giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức, khẳng định quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam là một phần quan trọng trong quan hệ đối ngoại của Đảng Dân chủ Xã hội Đức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội đàm trực tuyến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Ông A-lếch-xăng-đơ Sờ-vai-giơ cũng thông báo khái quát về tình hình chính trường Đức trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức vào năm sau cũng như tình hình dịch COVID-19 hiện nay tại Đức và châu Âu.

Tại trao đổi trực tuyến lần này, hai Đảng cũng thảo luận các biện pháp nhằm duy trì và thúc đẩy quan hệ song phương. Hai bên đều nhất trí cho rằng đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các nước trên thế giới và cản trở việc tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn, đối thoại trực tiếp. Trong bối cảnh đó, các đảng càng cần tăng cường đoàn kết, trao đổi, chia sẻ thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau để tạo đà quan hệ cho giai đoạn hậu COVID-19.

Hai bên nhất trí cùng nỗ lực để có thể sớm tiến hành Đối thoại lý luận lần thứ 7 giữa hai Đảng trong năm 2021; coi Đối thoại lý luận là một cơ chế quan trọng nhằm thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai Đảng trong những năm qua và đặc biệt trong thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức