07:10 26/07/2017

Tránh quá tải bệnh viện trong điều trị sốt xuất huyết

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ đầu năm 2017 đến nay đã điều trị nội trú cho 944 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue.

Trong đó, số ca sốt xuất huyết Dengue thuộc các quận của thành phố Hà Nội là 798 ca chiếm 85%; riêng tại quận Đống Đa có 218 ca, chiếm 27,9 %, quận Hoàng Mai có 207 ca chiếm 26,3%, quận Thanh Xuân có 63 ca chiếm 7,3% và quận Hai Bà Trưng 54 ca chiếm 6,8%.

Phòng lấy mẫu máu xét nghiệm, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chiều 19/7). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Qua kiểm tra Hồ sơ bệnh án và kiểm tra thực tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá: Theo phân tuyến điều trị, trong số các ca nhập viện có nhiều ca bệnh thuộc tuyến điều trị tại bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện thuộc tuyến thành phố Hà Nội. 

Để tránh tình trạng quá tải không cần thiết tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong tình hình bệnh dịch sốt xuất huyết Dengue có chiều hướng gia tăng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc các trường, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và người dân trên địa bàn Hà Nội biết được bệnh viện nào thuộc Sở Y tế có nhiệm vụ khám, điều trị sốt xuất huyết Dengue. 

Bên cạnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bệnh viện trong hệ thống khám, chữa bệnh sốt xuất huyết Dengue, Sở chỉ đạo các bệnh viện này bố trí khu vực dành cho điều trị sốt xuất huyết Dengue, bảm đảm về nhân lực, trang thiết bị, thuốc dịch truyền theo dự báo tình hình dịch.

Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu tiếp tục củng cố, sắp xếp lại các khoa, phòng trong bệnh viện cho phù hợp, ngăn nắp, gọn gàng thuận tiện cho người bệnh khi đến khám, điều trị. Bệnh viện xem xét, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh để sàng lọc, sắp xếp bệnh nhân điều trị ngoại trú, nội trú theo đúng phân tuyến điều trị bảo đảm tiếp nhận, điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng kịp thời, giảm tử vong.

Bệnh viện cần tăng cường công tác tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải, cố gắng không để nằm ghép. 
TTXVN/Tin Tức