08:06 15/08/2020

Trang trọng Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Mexico, Canada và Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Mỹ, ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đọc điếu văn. Ảnh: Việt Hùng-P/v TTXVN tại Mexico

Tại lễ viếng, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí với sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Thay mặt tập thể cán bộ, đảng viên Cơ quan đại diện, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương hứa với nguyên Tổng Bí thư phấn đấu thực hiện thật tốt công tác đối ngoại, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vinh quang.

Chú thích ảnh
Đại sư Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đọc điếu văn. Ảnh: Việt Hùng-P/v TTXVN tại Mexico

Chủ tịch Hội người Việt tại Mexico Nguyễn Hữu Động đã ghi sổ tang, bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chú thích ảnh
 Đại sứ Nguyễn Hoài Dương ghi sổ tang. Ảnh: Việt Hùng/P/v TTXVN tại Mexico

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại địa bàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng tổ chức mở sổ tang điện tử trong hai ngày 14 và 15/8. Đại diện chính quyền, các tổ chức chính trị nước sở tại, đoàn ngoại giao và nhiều đại sứ quán đã trực tiếp đến ký sổ tang và gửi điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

*Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chú thích ảnh
Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Quang Thanh/P/v TTXVN tại Canada

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đọc lời điếu bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn của cán bộ, Đảng viên các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đối với đồng chí Lê Khả Phiêu và nhấn mạnh: “Đồng chí Lê Khả Phiêu đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị kiên quyết giữ vững con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, lãnh đạo nhân dân ta vượt qua nhiều khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, chỉ đạo công tác chỉnh đốn đảng với Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khoá VIII, góp phần nâng cao sức lãnh đạo của Đảng, nâng cao phẩm chất đạo đức người cán bộ, đảng viên”.  Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Lê Khả Phiêu trên cương vị Tổng Bí thư và Bộ Chính trị, ngành ngoại giao đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá các quan hệ quốc tế.

Chú thích ảnh
Ông Philip Fernandez, Đại diện Đảng Cộng sản Mác-xít-Lê-nin-nít Canada đến viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Quang Thanh-P/v TTXVN tại Canada

Tỏ lòng tôn kính và tiếc thương đồng chí Lê Khả Phiêu, ngay từ sáng sớm, Đại diện Đảng Cộng sản Mác-xít-Lê-nin-nít Canada từ thành phố Toronto đã đến viếng với lẵng hoa và thư chia buồn của Bí thư thứ nhất Pauline Easton và Lãnh đạo toàn quốc Anna Di Carlo bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, đồng thời nhấn mạnh rằng những ký ức về cuộc đời và công lao của đồng chí Lê Khả Phiêu sẽ còn mãi trong trái tim của những người cộng sản Mác-xít-Lê-nin-nít Canada.

Trong lời ghi sổ tang, bà Nor Aini Abd Hamid, Đại sứ Malaysia tại Canada, bày tỏ niềm tiếc thương đối với đồng chí Lê Khả Phiêu và chia buồn khi “đất nước Việt Nam đã mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại”. Đại sứ các nước Cuba, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Thái Lan, Bulgaria, Madagascar và Đại biện Algeria tại Ottawa gửi thư bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Trong thư chia buồn, Đại sứ Cuba Josefina Vidal nhấn mạnh đồng chí Lê Khả Phiêu – người bạn chân chính của nhân dân Cuba - sẽ được nhớ tới với những cống hiến đối với sự phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Cuba và Việt Nam. Đại biện Algeria Faiza Latrous viết: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sẽ được nhớ tới như một nhà lãnh đạo có tầm nhìn với những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Ông Philip Fernandez, Đại diện Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam, xúc động ghi vào sổ tang: Chúng tôi sẽ mãi mãi kính trọng cuộc đời của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bằng hành động thiết thực: tăng cường tình hữu nghị anh em giữa nhân dân Canada và nhân dân Việt Nam”.

Ngay trong ngày đầu tiên mở sổ tang tại Đại sứ quán, đông đảo bà con kiều bào, đại diện Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS), Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS)… đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết đại diện chính quyền Canada sẽ đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vào ngày thứ hai, 17/8.

*Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với sự có mặt của toàn thể cán bộ, đảng viên đang công tác tại cơ quan đại diện Việt Nam.

Trong ngày đầu mở sổ tang, đã có đại diện của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Chile, một số Đại sứ, Chủ tịch Viện Văn hóa Hữu nghị Chile – Việt Nam và một số bạn bè đã tới viếng và ghi sổ tang. Do Chile vẫn đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội và hạn chế đi lại do dịch COVID-19 nên có nhiều cơ quan đại diện ngoại giao và bạn bè gửi lời chia buồn qua hộp thư điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile.

Việt Hùng – Hương Giang - Hoài Nam (TTXVN)