12:23 18/12/2012

Trạm quân, dân y nơi vùng cao biên giới

Đồn Biên phòng A Pa Chải quản lý khu vực ngã ba biên giới, nơi "một con gà gáy, ba nước cùng nghe”, gồm Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

Đồn Biên phòng A Pa Chải quản lý khu vực ngã ba biên giới, nơi "một con gà gáy, ba nước cùng nghe”, gồm Việt Nam, Trung Quốc và Lào. Trong điều kiện khó khăn về giao thông, cơ sở hạ tầng, mô hình trạm kết hợp quân - dân y của đơn vị đã phát huy hiệu quả, khám chữa bệnh, cấp thuốc cho hàng ngàn lượt người dân, cấp cứu kịp thời nhiều trường hợp nguy kịch ngay tại cơ sở, được đồng bào dân tộc địa phương hết sức tín nhiệm.


 

Chiến sĩ quân y Đồn Biên phòng A Pa Chải khám chữa bệnh, cấp thuốc cho người dân xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) gồm 6 bản, với trên 1.000 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Hà Nhì. Trước đây, mỗi khi có người ốm đau, bà con trong bản lại phải đưa bệnh nhân tới trạm y tế xã, cách xa tới 5 km đường rừng. Còn nếu để lên Trung tâm y tế huyện thì quãng đường đó gần nhất cũng mất tới 60 km, trong khi điều kiện đường giao thông hết sức khó khăn, mưa lũ gây tắc đường thường xuyên vào mùa mưa. Vì vậy, mỗi khi trong bản có người ốm đau, bà con thường để tại nhà hoặc đưa qua biên giới cúng ma, làm lý... khiến cho bệnh nhân bị nặng thêm, nhiều trường hợp đã tử vong.


Trước thực trạng này, tháng 2/2010, lực lượng quân y của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã khảo sát, nghiên cứu và đề xuất phối hợp với chính quyền và ngành y tế tỉnh thành lập trạm quân dân y kết hợp ngay tại Đồn A Pa Chải.


Trung úy Trần Đăng Dân, y sỹ của Đồn Biên phòng A Pa Chải cho biết: Sau khi thành lập, trạm kết hợp tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho hàng ngàn lượt người, trong đó tổng số bệnh nhân là nhân dân cao gấp 16 lần bệnh nhân là cán bộ chiến sĩ. Trong gần 3 năm qua, lực lượng quân y của đơn vị đã khám cấp thuốc và điều trị cho gần 3.000 lượt bệnh nhân là nhân dân trong khu vực, với tổng giá trị tiền thuốc lên tới trên 150 triệu đồng. Trong số đó có 18 ca đã được cấp cứu kịp thời, 8 ca được chẩn đoán sớm và chuyển tuyến, 39 ca đỡ đẻ an toàn.


Không chỉ tham gia khám chữa bệnh, các quân y sĩ của đơn vị còn tổ chức các đợt huấn luyện, tuyên truyền cho hàng ngàn lượt người như huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ về 5 kỹ thuật cấp cứu chấn thương và chuyển thương; tuyên truyền cho người dân cách sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh, phòng chống HIV; tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình; tuyên truyền, cấp thuốc phòng chống sốt rét; thực hiện các chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng... Chi đoàn của Đồn phối hợp với chi đoàn xã triển khai mô hình làm xanh - sạch - đẹp bản làng ở bản Tá Miếu, vận động cán bộ chiến sĩ và nhân dân địa phương đóng góp kinh phí, vật liệu xây dựng làm nhà vệ sinh tại 5 khu vực bản. Điển hình như trong năm 2010, trạm đã phối hợp với trung tâm y tế Mường Nhé khám và cấp thuốc bảo hiểm tại chỗ, đem lại sự thuận lợi cho nhân dân không phải đi xa nhằm giảm chi phí về kinh tế và thời gian cho bà con trong khu vực.


Tuy mới thành lập chưa lâu, song mô hình trạm kết hợp quân dân y đã đạt những hiệu quả nhất định, được cán bộ chiến sĩ và nhân dân địa phương đánh giá cao, tạo được lòng tin của đồng bào dân tộc vùng biên giới đối với Bộ đội Biên phòng, với Đảng và Nhà nước.


Chu Quốc Hùng