07:13 06/07/2017

Trà sen Hồ Tây: Nét độc đáo của Thủ đô

Trà ướp hoa sen tươi hay còn gọi là trà sen xổi, được làm từ hoa sen Tây Hồ 100%, tuyệt đối không sử dụng hoa sen các vùng khác, cùng với trà Tân Cương – Thái Nguyên nổi tiếng. Vì vậy trà sen xổi có vị chát dịu hương thơm thanh khiết của riêng sen Tây Hồ. Để làm ra sản phẩm trà sen này cũng rất cấu kỳ.


Hoa sen phải được hái từ sáng sớm, mặt trời còn chưa mọc, thì khi ướp hương trà mới thơm, vị trà mới đượm.

Sen được chọn phải là loại có bông lớn, màu hồng tươi, bông hoa trông xốp, nhẹ. Đây là loại sen thơm nhất.

Trà ướp sen là trà Tân Cương tinh khiết, không ướp qua nguyên liệu gì. Trà mua về đem gỡ ra thành sợi nhỏ, làm sạch.

Dùng tay tách nhẹ nhàng những cánh hoa sen ra cho đến khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa màu vàng, chỉ tách hoa đủ lớn để có chỗ đổ trà vào.

Lấy trà khô đã chuẩn bị sẵn cho vào hoa sen, trung bình mỗi bông sen cần khoảng 15 đến 20g trà khô. Không nên cho quá nhiều trà vào trong bông sen để lượng hương sen thấm vào trà vừa đủ dùng không thừa không thiếu.

Sau khi cho trà khô vào, nhẹ nhàng vuốt lại những cánh hoa về hình dáng ban đầu.

Dùng tiếp lá sen tươi cắt thành miếng lớn vừa đủ bọc bông hoa lại rồi dùng lạt buộc túm lại ở cuống hoa. Tiếp tục cắm hoa vào bình hoặc chậu để đến tối muộn hoặc sáng hôm sau là có thể bỏ ra dùng.

Trà sen là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt chứa đựng nhiều công phu, nhiều nghệ thuật trong cách chế biến.


Lê Phú/ Báo Tin Tức