07:14 24/07/2014

TP.HCM tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Argentina

Trong hai ngày 22 và 23/7, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Hữu Tín dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Argentina nhằm tìm hiểu kinh nghiệm trong xây dựng và quản lý đô thị, cũng như cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Trong hai ngày 22 và 23/7, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Hữu Tín dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Argentina nhằm tìm hiểu kinh nghiệm trong xây dựng quản lý đô thị, cũng như cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.


Tham gia đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp của Thành phố.


Lãnh đạo Nghị viện Buenos Aires tiếp đoàn


Trong buổi gặp Phó Chủ tịch Nghị viện thủ đô Buenos Aires Maximiliano Ferraro, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Hữu Tín đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Argentina, nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Argentina Cristina Fernández năm 2013 mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước.


Ông Nguyễn Hữu Tín khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Buenos Aires có nhiều điểm chung và có những thế mạnh riêng, cho phép hai bên đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như dịch vụ, du lịch... Ông cũng nêu rõ mối quan tâm của các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thiết lập quan hệ hợp tác cùng có lợi với các doanh nghiệp Argentina nói chung và doanh nghiệp của Buenos Aires nói riêng.


Về phần mình, ông Maximiliano Ferraro đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, đồng thời cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai thành phố là rất lớn, không chỉ trong kinh tế, thương mại, mà còn cả các lĩnh vực khác, như giáo dục đại học.


Theo ông, sự tương đồng giữa thủ đô Buenos Aires và Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi để hai bên thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.


Trong thời gian thăm, đoàn đã có cuộc làm việc với tập đoàn Prenova, doanh nghiệp sở hữu bằng sáng chế công nghệ thi công sàn bê tông cốt thép sử dụng những quả bóng bằng nhựa tái chế để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực, cho phép tiết kiệm bê tông và sắt thép, làm tăng khả năng vượt nhịp và giảm giá thành công trình.


Ngày 24/7, đoàn lên đường thăm Cuba, chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công tác hiện nay. Trước đó, đoàn đã thăm Anh và Venezuela.


Tin và ảnh: Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)