05:18 13/05/2021

TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc cách ly sẽ được xét vào lớp 10 công lập

Ngày 13/5, UBND TP Hồ Chí Minh đã có thông báo kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức về các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cán bộ, giáo viên, học sinh biết để thực hiện nghiêm. Tất cả các lực lượng tham gia kỳ thi và các thí sinh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là quy định về khai báo y tế, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang đầy đủ.

Chú thích ảnh
Trường hợp thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng, chống dịch COVID-19 được xét vào lớp 10 công lập.

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành làm tốt công tác chuẩn bị các kỳ thi như: với Công an Thành phố để đảm bảo tính bảo mật, phương án bảo vệ đề thi, bài thi an toàn tuyệt đối; với Sở Y tế và Ban Chỉ đạo thi tại các địa phương để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả; với Sở Tài chính để đảm bảo nguồn kinh phí và chi thù lao cho các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các kỳ thi đầy đủ, đúng quy định.

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh (lớp 9, lớp 12) thuộc các diện F0, F1, F2. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi; rà soát kỹ, đảm bảo an toàn cơ sở vật chất các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi.

Chỉ đạo lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi, bố trí tại mỗi điểm thi một cán bộ y tế trực trong suốt thời gian thi; thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc một ngày và sau khi hoàn tất nhiệm vụ; hỗ trợ phương tiện và nhân sự thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh trước mỗi buổi thi; tổ chức trực ban; cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho các điểm thi.

Trường hợp thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng, chống dịch COVID-19 được xét vào lớp 10 công lập. Căn cứ kết quả học tập và nguyện vọng của thí sinh, sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, giao Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí chỗ học phù hợp.

Theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao, với tính chất đặc biệt quan trọng của các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT, các cơ quan, đơn vị là thành viên của Ban chỉ đạo Thành phố cũng như cán bộ, nhân viên tham gia các hoạt động trong kỳ thi cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phải đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, bảo mật, nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức