08:18 06/08/2022

TP Hồ Chí Minh: Thêm một trường hợp bác sĩ bị người nhà bệnh nhân tấn công

Chiều ngày 6/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, lại có thêm một bác sĩ bị người nhà bệnh nhân tấn công trong ca trực chỉ vì không được chấp nhận cho bệnh nhân đang cấp cứu vào nhà vệ sinh.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, vào lúc 5 giờ 56 phút ngày 6/8/2022, một bệnh nhân nữ 63 tuổi được đưa đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng khó thở.

Chú thích ảnh
Người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế. Ảnh: SYT

Ngay lập tức, bệnh nhân được các y, bác sĩ tiếp nhận, thăm khám và chẩn đoán “suy hô hấp, phù phổi cấp, cơn tăng huyết áp” và nhanh chóng được nhân viên y tế cho thở oxy qua mặt nạ, sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị. Sau khoảng 20 phút, bệnh nhân có giảm khó thở nhưng vẫn cần được tiếp tục thở oxy và truyền thuốc liên tục qua đường tĩnh mạch.

Trong quá trình điều trị, người bệnh có nhu cầu đi vệ sinh, thân nhân người bệnh (là con trai của người bệnh) báo với nhân viên y tế của kíp trực. Tuy nhiên, đánh giá tình trạng người bệnh chưa thật sự ổn định và không an toàn khi phải rời giường bệnh nên bác sĩ trực yêu cầu điều dưỡng hướng dẫn và đưa bô vệ sinh cho thân nhân để người bệnh đi vệ sinh tại giường.

Điều bất ngờ là con trai của người bệnh không đồng ý, quát tháo và bỏ ra ngoài. Một lúc sau, người này quay lại khoa Cấp cứu với một vật nhọn cầm trên tay và có hành động muốn tấn công bác sĩ trực. May mắn, bác sĩ trực đã kịp thời lùi lại và chụp tay đối phương, sau đó đối tượng bỏ ra ngoài.

Đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia định cho biết, ngay lập tức, kíp trực đã kích hoạt báo động “Code grey” của bệnh viện, sau khoảng 10 phút, Công an Phường 7 (quận Bình Thạnh) đã có mặt và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, trấn áp kẻ muốn hành hung bác sĩ. Sau đó, lực lượng Công an đã đưa đối tượng quấy rối quay trở lại khoa Cấp cứu của bệnh viện để dựng lại hiện trường.

Theo đó, đối tượng tấn công bác sĩ là Vương Hào Huy, sinh ngày 21/9/1993, cư ngụ tại số 8/23 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 24, quận Bình Thạnh. Vật nhọn mà đối tượng cầm trên tay định hành hung bác sĩ là thanh móc khóe của dụng cụ cắt móng tay, dài khoảng 5 cm. Hiện vụ việc đang được công an Phường 7 (quận Bình Thạnh) xử lý.

Trước đó, vào ngày 27/7, cũng tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện, một bác sĩ đã bị bố của một bệnh nhi 10 tuổi vì không đồng ý khi con mình phải chờ lâu để nội soi gắp dị vật nên đã quát tháo, dọa giết, dùng tay đặt lên cổ và ấn vào tường. 

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định, hành động tấn công nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu người bệnh là hoàn toàn không chấp nhận được cho dù bất cứ lý do nào. Nhân viên ngành y tế Thành phố mong muốn, các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm có giải pháp nghiêm khắc nhằm răn đe và chấm dứt các hành vi mang tính trấn áp cả về thể chất lẫn tinh thần nhân viên y tế trong lúc đang làm nhiệm vụ chăm sóc người bệnh.

Đan Phương/Báo Tin tức