07:17 19/07/2021

TP Hồ Chí Minh sử dụng thêm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để xem xét cho F0 xuất viện

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan về việc hướng dẫn thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng.

Chú thích ảnh
F0 không triệu chứng có thể được xuất viện sớm và được theo dõi tại nhà nếu có kết quả xét nghiệm  nhanh âm tính.

Theo đó, các trường hợp F0 không có triệu chứng đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, sẽ được thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính nhưng có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 vào ngày thứ 10. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh này âm tính, người bệnh sẽ được cho xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, Sở Y tế đã có quy định đối với những F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện có thể xuất viện vào ngày thứ 10 khi kết quả xét nhiệm bằng RT - PCR 2 lần liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có nồng độ vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30).

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, việc thay đổi này là phù hợp với tình hình thực tế. Với kết quả nghiệm ngày thứ 8 với RT-PCR âm tính hoặc dương tính với nồng độ virus thấp thì F0 không triệu chứng đã được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm thấp cho người khác.

Sau hai ngày, đến ngày thứ 10 sử dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ vừa giúp đánh giá lại khả năng lây nhiễm của bệnh nhân vừa rút ngắn thời gian bệnh nhân phải chờ kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đến hết ngày 18/7, TP Hồ Chí Minh có 31.751 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng ngày 19/7), trong đó có 31.459 trường hợp mắc trong cộng đồng và 292 trường hợp nhập cảnh.

Hiện Thành phố cũng đang có 11.906 trường hợp đang cách ly tập trung và 37.408 trường hợp đang cách ly tại nhà. 

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức