05:17 11/05/2021

TP Hồ Chí Minh nhận diện 6 nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19

Chiều 11/5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang đối mặt với 6 nguy cơ xâm nhập dịch bệnh. Vì vậy, các đơn vị, sở ngành, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần hết sức cảnh giác, không được lơ là trong công tác chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu trong cuộc họp chiều 11/5.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh là từ trong các khu cách ly tập trung. Nếu không đảm bảo điều kiện tổ chức cách ly tập trung thì nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các khu cách ly ra cộng đồng rất dễ xảy ra. Hiện vẫn còn một số khu cách ly quản lý lỏng lẻo, cần phải siết chặt để ngăn chặn dịch bệnh.

Thứ hai, TP Hồ Chí Minh không có ổ dịch cộng đồng từ sau ổ dịch Tân Sơn Nhất vào tháng 2/2021 đến nay, tuy nhiên nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan dịch bệnh qua việc giao thương kinh tế - xã hội với các tỉnh thành cũng khá lớn. Bởi TP Hồ Chí Minh là cửa ngõ giao thông quốc tế với 1 sân bay và gần 60 cảng hàng hải lớn nhỏ.

Thứ ba, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các bệnh nhân hoàn thành cách ly tập trung trở về TP Hồ Chí Minh. Điển hình là trường hợp của bệnh nhân ở Hà Nam, sau khi hoàn thành cách ly tập trung đã đến TP Hồ Chí Minh và lây bệnh cho một bệnh nhân ở quận Bình Tân.

Thứ tư, TP Hồ Chí Minh là địa phương nhiều bệnh viện tuyến cuối phải tiếp nhận bệnh nhân từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, rất đông bệnh nhân và thân nhân.

Thư 5, nguy cơ nhập cảnh trái phép vào Thành phố lớn. Thực tế, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp hai mẹ con nhập cảnh trái phép và đến bệnh viện Từ Dũ khám bệnh.

Thứ 6, nguy cơ xâm nhập xâm nhập ở các địa phương; bởi TP Hồ Chí Minh tập trung nhiều lao động từ các tỉnh, thành khác đến làm việc.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: "Luôn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, không được phép lơ là như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: "Chuyển từ phòng thủ sang tấn công". Trong đó, mỗi người dân là một chiến sỹ trong công tác phòng chống dịch".

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, công tác phòng, chống dịch là ưu tiên số một của TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, các sở ban ngành, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần sắp xếp mọi công việc để có biện pháp phòng chống dịch. Thủ trưởng các đơn vị như du lịch, các khu công nghiệp, giao thông vận tải… phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất; tăng cường kiểm soát đường hàng không, người nhập cảnh, đường bộ, các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh…

“Kể từ nay, tất cả người dân từ vùng dịch đến TP Hồ Chí Minh cần phải khai báo y tế và tất cả bệnh viện, các đơn vị, sở, ngành, UBND quận, huyện, thành phố đều phải có phương án, kịch bản ứng phó và kiểm soát chặt dịch bệnh tại địa bàn của mình. Nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, lãnh đạo địa bàn, quận, huyện, sở ngành... đó phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hồ Chí Minh”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức