03:15 05/03/2021

TP Hồ Chí Minh lập danh sách 44.175 người được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu

Theo nhận định của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện tại TP Hồ Chí Minh không có ổ dịch đang hoạt động trong cộng đồng, do đó Thành phố không xác định địa bàn ưu tiên tiêm chủng COVID-19.

Ngày 5/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã gửi Cục Y tế Dự phòng và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh danh sách các đối tượng được tiêm vaccine COVID-19 tại thành phố trong đợt 1.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 là đối tượng ưu tiên đầu tiên tiêm vaccine COVID-19.

Theo đó, các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh gồm: Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 với 285 người; thành viên tổ truy vết 388 người; nhân viên tham gia điều tra dịch tễ với số lượng 1.362 người; lực lượng quân đội 600 người; lực lượng công an 1.042 người; tổ COVID cộng đồng 38.000 người; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm 1.710 người; nhân viên tại các khu cách ly tập trung là 513 người và cán bộ trực tiếp tiêm chủng vaccine COVID-19 là 275 người.

Như vậy, tổng số lượng vaccine được tiêm ưu tiên trên trong đợt đầu tại TP Hồ Chí Minh là 44.175 người. 

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, danh sách các đối tượng tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh theo mẫu thu thập thông tin của Cục Y tế dự phòng.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban y tế dự phòng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đưa ra phương án chuẩn bị tiêm ngừa vaccine COVID-19 giai đoạn đầu. Theo đó, Sở Y tế giao phòng Nghiệp vụ Dược làm việc trực tiếp với đơn vị cung ứng vaccine, kiểm tra và đánh giá lại vật tư trang thiết bị bảo quản.

Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 5/3, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thông tin những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận, sử dụng các nguồn vaccine phòng COVID-19 được nhập khẩu về.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc phân bổ vaccine trên được ưu tiên trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 (những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân); các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương… do lượng vắc xin lần này quá ít so với nhu cầu thực tế). Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức