01:09 21/01/2022

TP Hồ Chí Minh kiên quyết xử lý hoạt động của các chợ tự phát dịp Tết 2022

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh tự phát không đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các thương nhân trong chợ và người bán tự do ngoài chợ.

Chú thích ảnh
Hoạt động của các tiểu thương tại các chợ truyền thống bị ảnh hưởng khi có chợ tự phát hoạt động xung quanh. 

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, dù lượng hàng hóa nhập tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền tăng mạnh nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50% và 60%. Nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực ngoài các chợ, dẫn đến các các tiểu thương trong chợ bị giành mất thị phần. Vì vậy, để giải quyết bất cập trên, Sở vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối.

Cụ thể, tại khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối trên có hoạt động rất phức tạp, tình trạng kinh doanh tự phát không đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các thương nhân trong chợ và người bán tự do ngoài chợ. Mặt khác, tình hình này đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các giải pháp liên quan đến công tác phòng chống dịch cũng như bình ổn thị trường. Do đó, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị có liên quan báo cáo để có cơ sở tổng hợp, trình UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, chỉ đạo kịp thời.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức