10:13 07/10/2021

TP Hồ Chí Minh: Chợ Bến Thành kinh doanh trở lại trong giai đoạn bình thường mới

Sau nhiều tháng ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chợ Bến Thành (phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới. Các tiểu thương bắt đầu hoạt động kinh doanh phục vụ người dân và du khách.

Sáng ngày 7/10, ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, hàng chục gian hàng trong chợ Bến Thành đã mở bán trở lại, chủ yếu là kinh doanh các mặt hàng rau củ quả, thịt, cá và khu ăn uống.

Chú thích ảnh
Cổng chính của chợ Bến Thành trên đường Lê Lợi.
Chú thích ảnh
Người dân ra vào chợ phải có "thẻ xanh COVID-19" và quét mã QR khai báo y tế.
Chú thích ảnh
Người dân vào chợ Bến Thành mua thực phẩm.

Tiểu thương và người dân ra vào chợ đều phải quét mã QR để khai báo y tế, khử khuẩn, đo nhiệt độ. Việc mua bán diễn ra thông qua vách ngăn, để tiền vào rổ rồi nhận hàng.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các gian hàng được trang bị tấm chắn để hạn chế tiếp xúc.
Chú thích ảnh
Người dân đi chợ phải có "thẻ xanh COVID -19".

Ông Hoàng Văn Đạt, Đội trưởng nghiệp vụ chợ Bến Thành cho biết: “Trước đó, vào sáng 3/10, chợ đã bắt đầu mở cửa cho tiểu thương đến dọn dẹp, sắp xếp lại gian hàng để buôn bán trở lại. Đến nay đã có 79/1.443 tiểu thương hoạt động trở lại. Chúng tôi yêu cầu tiểu thương ra vào chợ phải có "thẻ xanh COVID-19", đồng thời tổ chức xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tiểu thương 3 ngày/lần, trang bị nước khử khuẩn và các tấm chắn giọt bắn ở các khu vực bán hàng trực tiếp”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều gian hàng ăn uống đã mở bán, phục vụ người dân mua mang đi.

Cũng theo ông Đạt, hiện tại chợ đã và đang phát gói hỗ trợ cho tiểu thương theo Nghị quyết 09 của Thành phố. Trong thời gian qua, do thực hiện giãn cách xã hội, Ban quản lý chợ không phát cho tiểu thương được nên đã liên hệ với kho bạc để chuyển khoản cho tiểu thương có tài khoản chính chủ hộ kinh doanh và đã chuyển được khoảng 467 hộ. Trong các ngày 6 và 7/10, sau khi chợ hoạt động trở lại, Ban quản lý chợ đã mời tiểu thương đến ký nhận tiền hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ban quản lý chợ hướng dẫn và phát tiền hỗ trợ cho các tiểu thương kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Hà, tiểu thương bán hàng ăn chia sẻ: “Được bán lại mình thấy rất mừng bởi mình bán ở đây cũng 50 năm rồi. Mấy ngày đầu mở bán, số lượng khách chưa nhiều, chủ yếu bán khách quen”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

“Được đi chợ tôi rất là mừng vì mua được thực phẩm tươi ngon. Tôi thấy an tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh ở đây, vì khi vào chợ thì phải có "thẻ xanh COVID-19", khai báo y tế, khử khuẩn, đảm công tác bảo 5K khi mua hàng”, chị Ngọc Huệ, người đi mua hàng ở chợ Bến Thành chia sẻ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ban quản lý chợ test COVID-19 miễn phí cho các tiểu thương cách 3 ngày/lần.
Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức