09:16 16/09/2020

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhận định về quan hệ Mỹ-Trung

Đại dịch COVID-19 đã khiến Mỹ và Trung Quốc thể hiện bất đồng tại Liên hợp quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bắt tay với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, căng thẳng ngoại giao này lộ rõ trong các cuộc họp của 913 thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc và 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 14/9 nói: “Chúng ta đang rơi vào hướng đi rất nguy hiểm”.

Theo ông, có nguy cơ xảy ra tình trạng tuyệt giao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, gây ảnh hưởng mạnh mẽ, đặc biệt với những quốc gia đang phát triển kẹt ở giữa.

Ngoài ra, ông Guterres cũng ảnh báo tình trạng tuyệt giao có thể dẫn tới đối đầu quân sự không mong muốn.

Nhiều nhà ngoại giao khác tại Liên hợp quốc cũng lo ngại về gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Quan chức ngoại giao một quốc gia Vùng Vịnh cho hay: “Đó là điều bạn suy nghĩ mọi ngày: Hai quốc gia này sẽ nhìn nhận vấn đề như thế nào và mối quan hệ Mỹ-Trung tiến triển như thế nào trong thời gian tới”.

Mỹ trong tháng 1 đã chỉ định một quan chức Bộ Ngoại giao nhận nhiệm vụ chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và một số quốc gia khác tại Liên hợp quốc. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft trong tháng 9 cho biết ưu tiên là có thêm nhiều nhân lực người Mỹ hoặc những quốc gia cùng quan điểm làm việc trong hệ thống của Liên hợp quốc. Trung Quốc trong khi đó đã đề xuất thêm nhiều ứng viên cho vị trí cấp cao tại Liên hợp quốc.

Trong tuần tới, Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến đến New York dự một cuộc gặp thường niên của các lãnh đạo Liên hợp quốc. Điều này được cho là có thể tạo cơ hội có các cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Trump. Nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình quyết định sẽ gửi video phát biểu tới sự kiện do dịch COVID-19.

Trước đó, Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch về COVID-19 vốn xuất hiện lần đầu tại Vũ Hán vào cuối năm 2019. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Trump.

Phải mất nhiều tháng để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết về COVID-19 bởi Mỹ phản đối các đề xuất. Ngày 11/9, Mỹ và Israel là hai quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống với nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về COVID-19 vốn nhận được ủng hộ của nhiều nước khác.

Hà Linh/Báo Tin tức