06:11 09/06/2019

Tổng thư ký LHQ kêu gọi thúc đẩy bình đẳng giới trước những thách thức đại dương

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trẻ em gái, góp phần đối phó với những thách thức đại dương.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông điệp nhân Ngày Đại dương thế giới 8/6, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh cuộc chiến chống bất bình đẳng giới là điều tất yếu nhằm đạt được các mục tiêu liên quan đến đại dương trong khuôn khổ Chương trình nghị của LHQ về phát triển bền vững vào năm 2030.

Theo ông Guterres, những hệ lụy do phát triển dân số và biến đổi khí hậu trên các đại dương đã gây ra những tác động bất bình đẳng đối với phụ nữ vốn chiếm một nửa lực lượng lao động hoạt động trong lĩnh vực đánh bắt, thu lượm thủy hải sản được nuôi trồng và hoang dã.

Ông Guterres chỉ rõ sự bất bình đẳng ở đây là thu nhập của phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực này thấp hơn nam giới bởi họ thường xuyên bị liệt vào lực lượng lao động thiếu chuyên môn, không được công nhận, không có vai trò quyết định. TTK LHQ nhấn mạnh đây là tình trạng chung ở các lĩnh vực vận tải, du lịch biển, khoa học biển - những lĩnh vực mà tiếng nói của phụ nữ không có trọng lượng. 

Trước thực trạng trên, ông Guterres cho rằng cộng đồng quốc tế cần đảm bảo chấm dứt tình trạng thiếu điều kiện lao động an toàn và đảm bảo phụ nữ có vai trò bình đẳng trong các hoạt động liên quan đến quản lý đại dương. Ông Guterres cũng kêu gọi các ngành nghề có "hành động xuyên suốt" để giải quyết những nhu cầu mang tính xung đột trong các ngành công nghiệp, đánh bắt cá, vận tải, khai mỏ và du lịch, hiện đang tạo ra mức độ căng thẳng không bền vững đối với hệ sinh thái biển và ven biển. 

Cũng trong phát biểu này, TTK LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng mối liên hệ giữa các đại dương và biển cả với con người, cũng như vai trò của hệ sinh thái mênh mông trong thế giới đại dương như biện pháp bảo vệ chống chọi với biến đổi khí hậu. Ông khẳng định thế giới đại dương ngày nay đang bị đe dọa chưa từng có. Lấy dẫn chứng cụ thể, ông Guterres nêu rõ trong 150 năm qua, khoảng một nửa các rặng san hô đã biến mất, trong khi đó, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trong lòng đại dương đã tăng gấp 10 lần trong 4 thập kỷ qua.

LHQ lấy ngày 8/6 hằng năm là Ngày Đại dương thế giới và chủ đề năm nay nhấn mạnh đến khoảng cách giới trong mối quan hệ giữa con người với thế giới đại dương.

Lan Phương (TTXVN)