04:10 03/04/2017

Tổng thống Venezuela tố cáo phe đối lập đảo chính

Ngày 2/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tố cáo phe đối lập đảo chính và hối thúc phe này tiếp tục tiến hành đối thoại nhằm giải quyết bất đồng, sau khi căng thẳng chính trị leo thang trong những ngày qua khi Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) tuyên bố giành quyền lập pháp của Quốc hội.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một hội nghị ở Caracas ngày 5/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Maduro tố cáo phe cánh hữu trong nước đã phá vỡ mọi quy định hiến pháp, chính trị; không muốn đối thoại, hòa bình; không muốn độc lập và tôn trọng thể chế.

Ông khẳng định đã nhiều lần kêu gọi phe đối lập đối thoại công khai nhưng phe này chỉ muốn đối thoại kín. Theo nhà lãnh đạo Venezuela, phe đối lập đã tiến hành đối thoại kín với Chính phủ trong suốt tháng 3 vừa qua.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela Freddy Guevara cho biết sẽ có một cuộc biểu tình trong ngày 4/4 để yêu cầu phế truất 7 thẩm phán TSJ vì đưa ra phán quyết tước quyền lập pháp của Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số.

Các nghị sĩ kêu gọi tuần hành đến trụ sở Quốc hội tại trung tâm thủ đô Caracas để ủng hộ phiên họp sắp tới thảo luận về việc bãi nhiệm các thẩm phán và quyết định của TSJ mà lực lượng đối lập cáo buộc là "đảo chính".

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges đánh giá quyết định sai lầm của TSJ vô hiệu hóa quyền hạn của cơ quan lập pháp là không thể sửa chữa, kể cả khi cơ quan này đã ra phán quyết hủy bỏ bản án trước đó.

Nghị sĩ phe đối lập Juan Miguel Matheus cho biết Quốc hội sẽ bắt đầu tiến trình bãi nhiệm 7 thẩm phán trên của TSJ vào ngày 4/4 tới theo điều 165 của Hiến pháp tại Quốc hội.

Căng thẳng giữa Chính phủ và phe đối lập Venezuela gia tăng kể từ hôm 30/3, sau khi TSJ tuyên bố tự giành quyền lập pháp. Ngay sau đó, Tổng Chưởng lý Luisa Ortega Díaz đã lên tiếng phản đối quyết định của TSJ, cho đây là hành động tiếm quyền lập pháp của Quốc hội và vi phạm Hiến pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro khẳng định TSJ đã góp phần “kiềm chế những hoạt động vi phạm pháp luật và nổi loạn” của Quốc hội từ hơn 1 năm nay.

Ngày 1/4, TSJ tuyên bố rút lại các biện pháp nhằm giành quyền lập pháp của Quốc hội. Tổng thống Maduro trước đó cho biết các bên đã đạt được một thỏa thuận quan trọng để giải quyết bất đồng.

TTXVN/Tin Tức