12:07 30/12/2018

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm, nhất trí nhiều vấn đề quan trọng

Ngày 29/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm và đạt được sự đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có thương mại và tình hình bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: South China Morning Post

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump gửi lời thăm hỏi và chúc mừng Năm mới tới Chủ tịch Tập Cận Bình cùng toàn thể nhân dân Trung Quốc, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Trung-Mỹ, bày tỏ coi trọng mối quan hệ tốt đẹp với cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình. Ổng Trump khẳng định các nỗ lực đối thoại Trung-Mỹ đang có nhiều tiến triển tích cực và hy vọng có thể đạt được những kết quả có lợi cho nhân dân hai nước cũng như toàn thế giới.

Trên trang mạng Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết: “Tôi đã có một cuộc điện đàm kéo dài và rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận (thương mại) đang tiến triển thuận lợi. Nếu đạt được, đó sẽ là một thỏa thuận vô cùng toàn diện, bao hàm tất cả các lĩnh vực và khía cạnh của cuộc tranh cãi này. Đàm phán đang đạt được tiến triển quan trọng”.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định hai bên đều mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định. Hiện nay, quan hệ hai nước đang ở vào giai đoạn vô cùng quan trọng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, trong thời gian gần đây, hai bên đang tích cực phối hợp nhằm sớm đạt được một thỏa thuận có lợi cho hai nước cũng như toàn thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết thêm, 2019 là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ, Bắc Kinh coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với Washington, mong muốn cùng Mỹ đúc kết kinh nghiệm về phát triển quan hệ song phương, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, quân sự, thực thi pháp luật, chống tội phạm ma túy, đẩy mạnh giao lưu và duy trì phối hợp trong những vấn đề khu vực, quốc tế.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình Bán đảo Triều Tiên cùng một số vấn đề quốc tế, khu vực khác cùng quan tâm. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ Mỹ tiếp tục đối thoại với Triều Tiên, nhằm hướng tới những kết quả tích cực.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực triển khai các cuộc đàm phán thương mại theo tinh thần đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina hồi đầu tháng này.

Tổng thống Trump đã đồng ý trì hoãn việc tăng thuế lên mức 25% từ mức 10% hiện nay đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc trong vòng 90 ngày để hai bên xúc tiến đàm phán. Ngược lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương.

Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, đánh cắp công nghệ và nông nghiệp, hai bên đồng ý Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%.

Ngày 27/12, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã lên kế hoạch cho một cuộc tham vấn trực tiếp về thương mại vào tháng 1/2019. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết các cuộc tham vấn thông qua điện đàm "chuyên sâu" sẽ tiếp tục diễn ra trước khi có cuộc gặp trên, đồng thời nhấn mạnh đối thoại giữa hai bên thời gian qua đã tiến triển nhanh chóng dù hiện ở Mỹ đang là kỳ nghỉ Giáng sinh.

Trước đó một ngày, hãng tin Bloomberg dẫn 2 nguồn thạo tin tiết lộ một phái đoàn thương mại Mỹ sẽ tới Bắc Kinh để hội đàm với các quan chức Trung Quốc vào đầu tháng sau.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức