10:10 24/10/2018

Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Putin trong tháng 11

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/10 tuyên bố ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong tháng 11 tới.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin ở thời điểm đó hai nhà lãnh đạo sẽ cùng có mặt tại Paris dự lễ kỹ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 23/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khi đến thăm Moskva cho biết Mỹ và Nga bước đầu đã thống nhất xúc tiên cuộc gặp dự kiến tổ chức ngày 11/11 giữa lãnh đạo hai quốc gia.

Điện Kremlin cho biết thêm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump có thể diễn ra ở Paris.

Tuyên bố này được đưa ra ở thời điểm Mỹ-Nga đang “lục đục” về Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ngày 20/10, Tổng thống Trump tuyên bố ông có ý định rút khỏi INF với lý do Nga không tôn trọng hiệp ước được ký năm 1986 bởi Tổng thống Mỹ khi đó Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã tới Moskva và dự cuộc họp kéo dài 90 phút tại Điện Kremlin với nhà lãnh đạo Nga Putin. Tại cuộc gặp, ông Bolton nói rằng INF đã lỗi thời bởi nhiều quốc gia khác được tự do sản xuất tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình tầm trung trong khi Mỹ lại bị “bó buộc” bởi INF. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Washington đã nỗ lực thuyết phục các quốc gia khác cùng tham gia INF nhưng không thu được kết quả.

Một ngươi phát ngôn Điện Kremlin vào ngày 23/10 nhận định rằng tuy INF có điểm yếu nhưng việc Mỹ muốn rút khỏi hiệp định này không kèm theo đề xuất thay thế lại là điều khá nguy hiểm.

Tuyên bố muốn rút khỏi INF của Tổng thống Mỹ đã khiến châu Âu lo ngại. Châu Âu là nơi thu được nhiều lợi thế nhất từ INF bởi Mỹ rút các tên lửa hành trình khỏi châu Âu trong khi Liên Xô cũng thu hồi tên lửa SS-20 khỏi lãnh thổ thuộc Lục địa Già.

Nếu Mỹ rút khỏi INF, nhiều quốc gia châu Âu cho rằng Washington sẽ triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung tại đây. Tuy nhiên, ông Bolton khẳng định sẽ “còn rất lâu” mới diễn ra việc triển khai tên lửa như vậy.

Hà Linh/ Báo Tin tức