06:11 24/06/2019

Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press” (Gặp gỡ báo chí) của kênh NBC phát sóng ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên tiết lộ sai lầm lớn nhất của ông trong nhiệm kỳ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 12/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Trump chia sẻ: “Tôi sẽ nói rằng nếu tôi có cơ hội quyết định lại, tôi sẽ không bổ nhiệm ông Jeff Sessions làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp… Đó là sai lầm lớn nhất”.

Những cáo buộc về mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Ông Session, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện bang Alabama, là một trong những nhân vật đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Trump bị ảnh hưởng trong bê bối điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Ông Sessions từng là một người ủng hộ ông Trump, nhưng sau đó trở nên mâu thuẫn với người đứng đầu Nhà Trắng vì vụ điều tra.

Khi lựa chọn ông Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Tổng thống Trump tiết lộ lý do chọn là vì sự trung thành của vị cựu Thượng nghị sỹ bang Alabama này khi ủng hộ ông trong cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, sau này trong quá trình Cục Điều tra Liên bang (FBI) điều tra các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, căng thẳng giữa Tổng thống Trump với Bộ trưởng Tư pháp Sessions bùng phát do Bộ trưởng Sessions quyết định đứng ngoài cuộc điều tra. Tổng thống Trump đã chỉ trích Bộ trưởng Sessions không kiểm soát được “sự mục nát” của Bộ Tư pháp. Đến tháng 11/2018, Tổng thống Trump sa thải ông Sessions.

Trong bản báo cáo dài 448 trang của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 công khai hôm 18/4, tài liệu kết luận cuộc điều tra "không xác định được rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hoặc chỉ đạo các lãnh đạo cơ quan tình báo phải ngừng hay can thiệp vào cuộc điều tra về Nga (can thiệp bầu cử) của FBI" cũng như không kết luận nhà lãnh đạo có gây cản trở công lý hay không.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông đã đọc qua bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Mueller, Tổng thống Trump chia sẻ: “Tôi đã đọc nó rất nhiều… tôi đọc kết luận. Thành thật với các bạn, không còn ai nói đến nước Nga kể từ khi báo cáo kết luận của Mueller được công khai”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức