11:06 28/11/2018

Tổng thống Trump gợi ý thành lập hãng tin nhà nước để đối phó CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 gợi ý chính phủ nước này nên thành lập một hãng tin của riêng mình để đối phó với cái gọi là đưa tin “không công bằng” từ CNN.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý chính phủ nên có một tổ chức truyền thông riêng. Ảnh: Andrew Harnik/AP

Bày tỏ trên dòng trạng thái mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump bức xúc: “Nhìn vào dữ liệu đánh giá thì CNN không thành công trong nước, nhưng bên ngoài nước Mỹ thì họ có ít sự cạnh tranh. Chính vì vậy, CNN có tiếng nói mạnh mẽ trong việc miêu tả nước Mỹ một cách không công bằng và sai trái”.

“Cần phải làm một điều gì đó, bao gồm việc có thể nước Mỹ thành lập một Mạng lưới Toàn cầu của riêng mình để cho thế giới thấy chúng ta thực sự rất, rất tuyệt vời!”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Đài phát thanh Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ra đời từ năm 1942, được coi dịch vụ truyền thông đối ngoại chính thức của Chính phủ Mỹ. Từ trước đến nay, cơ quan này vẫn nhận được trợ cấp kinh phí từ Quốc hội.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn có một hãng tin riêng. Trong thời gian vận động tranh cử, ứng viên Trump tuyên bố muốn hình thành một kênh truyền hình riêng nếu ông thua đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tháng 9/2016, Tổng thống Trump bác bỏ thông tin đăng trên tờ The Washington Post cho rằng ông đang thảo luận việc tung một mạng lưới truyền thông, gọi đó là "tin đồn sai sự thật".

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump liên tục lên tiếng chỉ trích các hãng truyền thông lớn của Mỹ đưa “tin tức giả mạo”. Thậm chí ông còn công bố một danh sách liệt kê các hãng tin “kẻ thù của người dân”.

Đầu tháng 11 vừa qua, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố "treo" thẻ đối với phóng viên Acosta của CNN với lý do phóng viên này "đặt tay lên một phụ nữ trẻ" trong cuộc họp báo với truyền thông của ông Trump tại Nhà Trắng. Trước đó, ông Trump và ông Acosta đã có một màn tranh luận căng thẳng xung quanh vấn đề đoàn người di cư từ Trung Mỹ và một nữ thực tập sinh Nhà Trắng đã tìm cách lấy lại micro từ tay của Acosta. Mới đây, Nhà Trắng đã khôi phục thẻ tác nghiệp cho phóng viên Acosta sau khi có sức ép từ tòa án.

Trước đó trong tháng 7, Nhà Trắng cũng "cấm cửa" một nữ phóng viên CNN vì đã "hét lên những câu hỏi và không chịu rời đi dù được yêu cầu nhiều lần". Trump nhiều lần công khai chỉ trích CNN, kênh truyền thông bị ông gọi là "tin tức giả".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức