10:20 09/10/2019

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" tại Đông Bắc Syria đã bắt đầu

Tối 9/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu.

 

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với tấm bản đồ chiến sự khu vực biên giới với Syria. Ảnh: Hindustan Times

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực Đông Bắc Syria nhằm "hủy diệt một hành lang khủng bố và kiểm soát các vùng lãnh thổ do các lực lượng người Kurd kiểm soát sau khi Mỹ rút quân".

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là Chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" nhằm chống lại các lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và nhánh Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Các phóng viên chiến trường của hãng AP cho biết, đứng từ bên phía Thổ Nhĩ Kỳ nhìn sang khu vực Tal Abyad của Syria cách đó không xa, họ thấy một đoàn dài các phương tiện quân sự của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến lên.

Trong khi đó, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd cho hay nhiều tốp máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành không kích các khu vực gần biên giới, trong đó có cả những khu vực dân sự. Theo nguồn tin trên, khu vực này đang rất hỗn loạn và người dân vô cùng hoảng sợ.

Trước đó, trang tin nationalpost.com cho hay các tốp nhỏ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Đông Bắc Syria, gần hai khu vực Tal Abyad và Ras al-Ayn, từ sáng cùng ngày (9/10) để dọn đường cho cuộc tấn công.

Cận cảnh binh sĩ và xe tăng, xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại biên giới Syria (Nguồn: TRT)

Reuters, hãng tin Bloomberg và truyền thông Trung Đông trước đó dẫn lời một quan chức cấp cao tại Ankara cho hay “binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Quân đội Syria Tự do đã vượt qua biên giới Syria", một phần trong chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức YPG.

Người đứng đầu cơ quan truyền thông của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun trước đó nêu rõ: “Các tay súng YPG có thể đảo ngũ hoặc chúng tôi sẽ buộc chúng phải chấm dứt hành động phá hoại các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.

Theo trang mạng aljazeera, nguồn tin từ các tổ chức người Kurd ở Đông Bắc Syria cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang dồn dập pháo kích các vị trí của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại thị trấn biên giới Ras al-Ain.

Hiện chưa rõ quy mô chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria, chỉ biết chiến dịch dự kiến chia thành một số giai đoạn. Ankara muốn thiết lập một vùng đệm sâu 32km và dài 480km trong lãnh thổ Syria để bảo vệ an ninh.

Chú thích ảnh
Bản đồ chiến sự tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Bắc Syria. Ảnh: nowtheendbegin

Thổ Nhĩ Kỳ leo thang và mở chiến dịch quân sự bên trong lãnh thổ Syria chỉ vài ngày sau khi Mỹ quyết định rút quân và không can dự vào tình hình chiến sự tại đây. Trong tuyên bố ngày 6/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định quân đội Mỹ đã xóa sổ "Vương quốc Hồi giáo" của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực này và giờ là thời điểm rút quân.

Phát biểu của quan chức Nhà Trắng được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc thiết lập "vùng an toàn" tại khu vực Đông Bắc Syria.

Quyết định rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên quan ngại về số phận của các tay súng thuộc lực lượng YPG, vốn là đồng minh sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống IS. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd.

Về phần mình, trước tình hình đang thay đổi nhanh chóng ở khu vực này thời gian gần đây, đài Al Jazeera đưa tin chưa có dấu hiệu lực lượng YPG sẽ thoái lui. Thay vào đó, dân thường người Kurd ở Đông Bắc Syria đang lên kế hoạch dựng một “lá chắn sống” ở các khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Ankara. theo các nhà báo và nhà hoạt động địa phương, thường dân Kurd thuộc mọi lứa tuổi, hiện trú ẩn trong những lều lán khổng lồ, đang bắt đầu đổ về các thị trấn Ras al-Ain, Tal Abyad và Kobane.

Ngày 9/10, Chính quyền của cộng đồng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã kêu gọi "tổng động viên". Lời kêu gọi có đoạn: "Chúng tôi tuyên bố tổng động viên ở Đông Bắc Syria", đồng thời hối thúc toàn bộ người dân phải "hướng về khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện nghĩa vụ của mình".

Thanh Tuấn/Báo Tin tức