10:17 22/10/2019

Tổng thống Philippines phải rút ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì tình trạng sức khỏe

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã buộc phải rút ngắn chuyến thăm Nhật Bản dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito ngày 22/10 vì bị đau thắt lưng do ngã xe máy. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Duterte phải dùng gậy để hỗ trợ đi lại trong chuyến thăm Nhật Bản. Ảnh: SCMP

Ông Duterte, nằm trong số gần 100 nguyên thủ nước ngoài tham dự lễ đăng quang tại Tokyo, đã phải sử dụng gậy chống khi xuất hiện tại sự kiện. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ông sẽ không tham dự phần yến tiệc để quay về nước, tái khám với bác sĩ chuyên khoa thần kinh. 

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Philippines, ông Salvador Panelo cho biết con gái của ông Duterte là cô Sara Duterte – Thị trưởng thành phố Davao – sẽ thay mặt cha dự tiệc. “Công chúng có thể an tâm rằng không có điều gì đáng lo ngại liên quan đến tình trạng sức khỏe của Tổng thống”, ông Panelo thông báo. 

Chú thích ảnh
Ông Duterte cùng con gái đến Hoàng cung Nhật Bản dự sự kiện. Ảnh: EPA

Đây là lần thứ 3 trong tháng Chính phủ Philippines phải lên tiếng trấn an dư luận về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Rodrigo Duterte. Chính trị gia 74 tuổi đã bị đau phần hông và thắt lưng sau khi bị ngã trong lúc đỗ xe máy hồi tuần trước. 

Sự cố này xảy ra 10 ngày sau khi ông thừa nhận với cộng đồng người Philippines sống ở Moskva (Nga) rằng ông thường xuyên bị sụp mí mắt do chứng nhược cơ kinh niên. 

Ngoài ra, ông còn bị đau lưng và đau nửa đầu do tổn thương thần kinh từ vụ tai nạn xe trước đó, cũng như căn bệnh trào ngược dạ dày khiến cổ họng thường xuyên đau đớn. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức