02:11 05/02/2013

Tổng thống "nghèo nhất thế giới" đi nhờ chuyên cơ

Tại Mỹ Latinh, khu vực có sự tương đồng lớn về lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ, việc một tổng thống đi chuyên cơ của người đồng cấp là bình thường, thế nhưng việc Tổng thống Uruguay, José Mujica, “đi nhờ” máy bay của Tổng thống Mexico, Peña Nieto, được báo chí bàn tán nhiều.

Tại Mỹ Latinh, khu vực có sự tương đồng lớn về lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ, việc một tổng thống đi chuyên cơ của người đồng cấp là bình thường, thế nhưng việc Tổng thống Uruguay, José Mujica, “đi nhờ” máy bay của Tổng thống Mexico, Peña Nieto, được báo chí bàn tán nhiều. 


Tổng thống Mujica (góc trong, bên phải) trao đổi với người đồng cấp Mexico, Peña Nieto, trên chuyên cơ “đi nhờ". Nguồn: Phủ tổng thống Mexico


Sau khi dự hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) tại Chile mới đây, Tổng thống Mujica trở về nước trên chuyên cơ của người đồng cấp Mexico sau khi được mời đi cùng.


Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu nhà nước Uruguay “vẫy” chuyên cơ đi nhờ do được những người đồng cấp “giàu có” cảm tình. Thế nhưng sau khi có một loạt các bài phóng sự đăng tải trên báo chí nhiều nước về “Vị tổng thống nghèo nhất thế giới”, sự việc trên được giới truyền thông đưa tin và bình luận rộng rãi, đặc biệt là báo chí Mexico.


Sở dĩ có chuyến đi nhờ chuyên cơ về nước nghe khá lại tai này là do “tranh thủ” dự cuộc họp cấp cao của CELAC, Tổng thống Peña Nieto “kết hợp” thăm chính thức Uruguay nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Đây là chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên của ông Peña Nieto kể từ khi ông nhậm chức ngày 1/12/2012


Theo giải thích của chính phủ Mexico, đây là một động thái thể hiện sự “thân thiện” đối với Tổng thống Mujica và cho phép hai nhà lãnh đạo có thêm thời gian để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Trong khi Uruguay không có chuyên cơ và Tổng thống Mujica phải “bắt” máy bay thương mại để tiến hành các chuyến công du quốc tế, Tổng thống Peña Nieto mới “sắm” một chiếc Boeing Dreamliner 757 có sức chứa 200 người trị giá trên 400 triệu USD làm chuyên cơ.


Có một chi tiết nữa được báo chí khai thác nhiều là trong khi Tổng thống Mujica sống tại một ngôi nhà ọp ẹp trong một trang trại đứng tên đệ nhất phu nhân -Thượng nghị sĩ Lucía Topolansky-, Tổng thống Peña Nieto mới đây công khai tài sản nhân dịp nhậm chức gồm 4 ngôi nhà, một căn hộ và 4 mảnh đất.


Thế nhưng, về lương bổng, giữa hai tổng thống không có sự chênh lệch đáng kể: Ông Peña Nieto lĩnh khoảng 15.000 USD, còn ông Mujica được lĩnh khoảng 12.500 USD. Tuy nhiên, do đóng góp tới 90% lương cho các hoạt động từ thiện nên nhà lãnh đạo Uruguay được mệnh danh là “Tổng thống nghèo nhất thế giới”.


Có một điều nữa cũng rất đáng nói, đó là trong những lần đi công cán nước ngoài, Tổng thống Mujica không phải lúc nào cũng ngồi ghế VIP.


Trong chuyến đi Venezuela để dự cuộc mít tinh quần chúng ủng hộ Tổng thống Hugo Chávez diễn ra ngày 10/1 - ngày nhà lãnh đạo cánh tả này lẽ ra tuyên thệ tái nhậm chức nhưng không thực hiện được thủ tục này do chưa hồi phục kịp sau ca phẫu thuật tại Cuba- ông Mujica đã ngồi ghế hạng “Economy” (phổ thông), trước sự ngạc nhiên của những hành khách cùng bay.


Sau khi máy bay hạ cánh, một nhân viên hàng không tiến tới một nhân viên tùy tùng “cao, tóc vàng và mắt xanh” và hỏi “Có phải ngài là Tổng thống? Hóa ra, nhân viên này đã nhầm Tổng thống với một trong những nhân viên an ninh bảo vệ ông!.Quang Sơn (P/v TTXVN tại Argentina)