05:23 03/05/2019

Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về khả năng ký thỏa thuận hạt nhân mới và vấn đề Triều Tiên, Venezuela

Nhà Trắng và Điện Kremlin thông báo, ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ để thảo luận về nhiều vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về triển vọng của một thỏa thuận hạt nhân đa phương mới giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc, hoặc gia hạn hiệp ước hạt nhân chiến lược hiện nay giữa Mỹ và Nga.  

Bà Sanders cho biết thêm Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã trao đổi về vấn đề thương mại tăng cường giữa hai nước. Quan chức Nhà Trắng cho hay, liên quan tới vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump đã hối thúc người đồng cấp Putin gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng trong việc phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã thỏa luận về tình hình căng thẳng hiện nay tại Venezuela, đồng thời đề cập nhanh tới báo cáo mới đây của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó khẳng định đội ngũ tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump không hề “cấu kết” với Nga như nhiều người cáo buộc. Bà Sanders đánh giá nhìn chung “cuộc điện đàm diễn ra tích cực”.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã xúc tiến cuộc điện đàm theo đề nghị của phía Mỹ, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Liên quan tới Ukraine, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Putin đã nêu rõ với người đồng cấp Mỹ rằng chính quyền mới của Ukraine cần thực hiện những bước đi thực tế để triển khai Thỏa thuận Minks cho cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Tổng thống Putin đã thông báo với Tổng thống Trump kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên ngày 25/4 vừa qua tại thành phố Vladivostok. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đạt được những tiến triển vững chắc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Điện Kremlin, lãnh đạo hai nước tái khẳng định cam kết chung đối với việc tăng cường đối thoại về nhiều vấn đề, nhiều cấp độ, trong đó có những vấn đề ổn định chiến lược. Ông Putin nhấn mạnh hành động can thiệp vào các vấn đề của Venezuela và âm mưu thay đổi chính quyền bằng vũ lực sẽ làm hủy hoại các giải pháp chính trị.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva ngày 16/1/2019. Ảnh: THX/TTXVNích ảnh

Trước đó, ngày 2/5, một quan chức của Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Phần Lan để thảo luận về những bất đồng xung quanh cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Theo hãng tin AFP, quan chức trên cho biết ngoại trưởng hai nước sẽ thảo luận về “hàng loạt vấn đề” khi họ gặp nhau bên lề hội nghị của Hội đồng Bắc Cực, bắt đầu từ ngày 6/5 tại thành phố Rovaniemi, miền Bắc Phần Lan.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày 2/5 tuyên bố Moskva sẽ thành lập nhóm các nước chống lại kế hoạch của Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết Moskva sẵn sàng để ngỏ khả năng đàm phán các thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tỏ ý muốn một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga và Trung Quốc.

Mỹ đã ngừng thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kể từ tháng 2/2019. Theo Washington, nguyên nhân chính là do Moskva vi phạm một cách có hệ thống các điều kiện nêu trong INF. Nga bác bỏ cáo buộc, đồng thời chỉ trích ngược lại rằng chính Mỹ vi phạm hiệp ước này. 

Thanh Tuấn/Báo Tin tức