11:19 14/11/2015

Tổng thống Nga kêu gọi đoàn kết chống chủ nghĩa khủng bố

Ngày 14/11, một ngày sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố làm ít nhất 128 người thiệt mạng tại thủ đô Paris (Pháp), Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.


Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với nước Pháp trong điều tra các vụ tấn công ngày 13/11.


Trong bức điện gửi Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Putin nêu rõ, thảm họa với nước Pháp là bằng chứng về tính chất dã man của chủ nghĩa khủng bố đang thách thức toàn thể nền văn minh nhân loại. Ông Putin nói thêm rằng nước Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với nước Pháp trong điều tra các vụ tấn công ngày 13/11.


Cùng ngày, liên quan đến vụ tấn công, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà sẽ triệu tập họp các bộ trưởng. Ngoài cảnh báo an ninh, Thủ tướng Đức cũng mong muốn mọi công dân đưa ra câu trả lời "rõ ràng" với những tên khủng bố.


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, bà Merkel tuyên bố các cuộc tấn công ở Paris không chỉ nhằm vào nước Pháp mà "nhằm vào tất cả chúng ta", đồng thời cam kết sẽ "làm mọi việc" để hỗ trợ nước Pháp trong đấu tranh chống khủng bố, trong săn lùng những kẻ chủ mưu và thủ phạm tấn công.


Phối hợp nỗ lực toàn cầu trong chống khủng bố cũng là lời kêu gọi của Ngoại trưởng Pháp và Thủ tướng Iraq. Trong tuyên bố ngày 14/11, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chỉ ra rằng các vụ tấn công tại Paris đã cho thấy cuộc chiến chống khủng bố cần một nỗ lực quốc tế để có thể tiêu diệt được chủ nghĩa nguy hiểm và tàn ác này tại tất cả các nước.


Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát thủ đô Berlin (Đức) đã quyết định tăng cường an ninh tại thành phố này, cụ thể sẽ dựng các hàng rào chướng ngại vật tại những trụ sở của Pháp tại Berlin, bao gồm Đại sứ quán.


Cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố chính sách của Pháp đã góp phần khiến "khủng bố lan rộng" mà đỉnh điểm là các vụ tấn công bằng súng và bom vừa qua tại Paris làm 128 người thiệt mạng.

Trong buổi tiếp một phái đoàn các nghị sĩ Pháp tại Damascus, ông Assad nói: "Các chính sách sai lầm (của Pháp)... đã góp phần khiến khủng bố lan rộng. Các vụ tấn công khủng bố nhằm vào thủ đô Paris không thể tách rời điều xảy ra tại thủ đô Beirut của Liban mới đây hay những gì đã xảy ra ở Syria trong 5 năm qua cũng như các khu vực khác".

Phát biểu tại hội nghị quốc tế về Syria tại Vienna, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố các vụ tấn công đẫm máu ở Paris cho thấy cần có hành động mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống các nhóm thánh chiến cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) hay Al-Nusra.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc hội đàm với ông Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng thế giới đang chứng kiến một loại "chủ nghĩa phát xít vừa cổ xưa vừa hiện đại... tìm cách phá hủy, tạo ra sự hỗn loạn và reo rắc nỗi sợ hãi".

TTXVN/Tin Tức