08:13 09/08/2019

Tổng thống Mỹ tiến gần hơn đến cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 đã tiến thêm một bước gần đến cuộc chiến tranh tiền tệ trong căng thẳng leo thang với Trung Quốc khi ông bày tỏ sự không hài lòng với đồng USD mạnh.

Trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump dường như đang kêu gọi một đồng USD yếu hơn nhằm hỗ trợ khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ. Ông cho rằng lãi suất cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) so với các nước khác đang giữ đồng USD ở mức cao, khiến cho các nhà sản xuất lớn của Mỹ như Caterpillar, Boeing, John Deere… khó có thể cạnh tranh trên một sân chơi công bằng.

Chú thích ảnh
Kiểm tiền nhân dân tệ (phải) và đôla Mỹ (trái) tại ngân hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Bình luận nói trên được Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ “gắn mác” Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ vì đã để đồng NDT giảm giá sau khi Washington tuyên bố sẽ áp mức thuế bổ sung 10% lên lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ nước này từ 1/9 tới.

Ông C. Fred Bergsten, nhà sáng lập Viện Kinh tế học quốc tế Peterson, nhận định dù động thái trên chưa đủ để khơi mào một cuộc chiến tiền tệ, song những nguy cơ mà nó đem là là có thật. Ông Bergsten cho rằng nếu Washington cố bán ra đồng USD để làm suy yếu tỷ giá của đồng bạc xanh và Bắc Kinh đáp trả bằng sự can thiệp của mình, thì điều này sẽ gây ra một cuộc chiến.

Tổng thống Trump cũng không ngừng gây áp lực với Fed và yêu cầu ngân hàng này tiếp tục cắt giảm lãi suất. Ông cho rằng việc làm này sẽ giúp các doanh nghiệp Mỹ có thể chiến thắng trước bất kỳ sự cạnh tranh nào. Nhưng giới chuyên gia đã bác bỏ quan điểm của ông chủ Nhà Trắng, cho rằng chính sức mạnh của kinh tế Mỹ so với những nước khác mới là yếu tố đẩy giá đồng USD đi lên.

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump khơi mào cũng làm gia tăng thêm bất ổn, khiến giới doanh nghiệp trì hoãn đầu tư, còn các nhà đầu tư thì tìm đến các kênh trú ẩn an toàn, trong đó có việc mua USD. Ông Bergsten cảnh báo những nỗ lực của Washington nhằm làm suy yếu đồng USD bằng cách can thiệp hoặc bằng bất cứ cách nào khác sẽ không thể có hiệu quả.

Trong hàng chục năm qua, các đời chính quyền Mỹ đều ủng hộ việc giữ đồng USD mạnh vì điều này sẽ đem lại sự ổn định cho nền kinh tế và kiềm chế lạm phát. Nhưng “đồng bạc xanh” mạnh cũng khiến hàng xuất khẩu của Mỹ đắt đỏ hơn.

Nhà sản xuất máy nông nghiệp và xây dựng Caterpillar gần đây đã hạ mục tiêu lợi nhuận trong năm nay, trong bối cảnh doanh thu của họ ở Trung Quốc sụt giảm do cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khánh Ly (theo AFP)