11:09 18/11/2015

Tổng thống Mỹ, Philippines hội đàm về Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức hội đàm với người đồng cấp Philippines Benigno Aquino sau khi căng thẳng giữa hai nước này với Trung Quốc gia tăng do vấn đề Biển Đông.


Tổng thống Obama phát biểu trong chuyến thăm tàu chiến Gregorio del Pilar. Ảnh: AP

Cuộc hội đàm ngày 18/11 tại Manila diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tham dự. Phát biểu với phóng viên sau cuộc hội đàm, Tổng thống Aquino cho biết ông đã nhất trí với ông Obama rằng tự do hàng hải trên biển phải được duy trì, ám chỉ tranh cãi với Trung Quốc liên quan đến tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Về phần mình, Tổng thống Obama cho rằng Trung Quốc phải ngừng hoạt động bồi đắp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với quốc phòng và an ninh của Philippines - một trong các bên liên quan tới tranh chấp trên. Ông còn bày tỏ mong muốn làm việc với tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông để giải quyết những tranh chấp. Bên cạnh đó, ông tin tưởng rằng Mỹ sẽ có khả năng thực thi thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Philippines bất chấp tình trạng đình trệ trong việc thực thi thỏa thuận này hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo Philippines và Mỹ còn thảo luận về cách thức làm giảm căng thẳng trong tranh chấp trên biển với Trung Quốc thông qua các biện pháp hòa bình. Ngoài ra, ông Obama cũng hoan nghênh việc Philippines muốn tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngay sau khi đến Philippines, ông Obama đã đến thăm soái hạm BRP Gregorio del Pilar của Hải quân Philippines. Trên soái hạm này, ông nói: “Chuyến thăm của tôi ở đây nhấn mạnh cam kết chung của chúng tôi đảm bảo an ninh ở vùng biển khu vực này và tự do hàng hải”.

TN (theo Kyodo/Reuters)