12:11 11/12/2018

Tổng thống Mỹ phê chuẩn chiến lược chống khủng bố sử dụng vũ khí hủy diệt

Ngày 10/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn Chiến lược Quốc gia chống chủ nghĩa khủng bố sử dụng Vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), trong nỗ lực nhằm ngăn chặn âm mưu của các nhóm cực đoan sử dụng WMD nhằm vào nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Chattanooga, Tennessee ngày 4/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, chiến lược mới này đánh dấu "bước đi quyết đoán" của Tổng thống Trump nhằm đối phó với mối đe dọa từ WMD do những kẻ khủng bố gây ra nhằm vào Mỹ, bằng cách nêu bật "sự cấp bách của việc đưa các loại vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân ra khỏi tầm tay của những đối tượng nguy hiểm nhất thế giới".

Tuyên bố nêu rõ, chiến lược này "là văn kiện toàn diện, công khai chưa từng có của Chính phủ Mỹ nhằm chống chủ nghĩa khủng bố sử dụng WMD". Ngoài ra, Mỹ sẽ "dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu nhằm phong tỏa mọi cách tiếp cận của các phần tử khủng bố đối với WMD và các nguyên vật liệu liên quan", gây sức ép liên tục đối với các nhóm khủng bố vốn luôn tìm cách thu thập và sử dụng các loại vũ khí này, đồng thời củng cố sự phòng vệ trước các mối đe dọa từ WMD ở cả trong và ngoài nước.

Nhà Trắng khẳng định các biện pháp này sẽ hạn chế khả năng các vũ khí hủy diệt nhất rơi vào tay các phần tử khủng bố và giúp bảo vệ người dân Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký bản Chiến lược Quốc gia về Chống khủng bố toàn diện, trong đó đề ra chi tiết cách tiếp cận của chính quyền nhằm đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưmg cũng như các nhóm khủng bố khác ở trong và ngoài nước.

Minh Châu (TTXVN)