11:07 16/11/2015

Tổng thống Mỹ, Nga gặp mặt bên lề Thượng đỉnh G-20

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí rằng cần phải có các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ và một lệnh ngừng bắn để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria kéo dài hơn 5 năm qua.


Hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp kéo dài khoảng 35 phút bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Antalya, Thổ Nhì Kỳ ngày 15/11.

Qua đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí rằng cần phải có các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ và một lệnh ngừng bắn để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria kéo dài hơn 5 năm qua.

Ông Obama thảo luận với người đồng cấp Nga Putin trong giờ giải lao của hội nghị G-20. Ảnh: EPA

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, quan chức trên cho biết thêm hai bên cũng đã thống nhất về sự cần có một tiến trình chuyển giao quyền lực chính trị do người Syria làm chủ và dẫn dắt thông qua các cuộc hòa đàm giữa chính quyền đương nhiệm và phe đối lập ở nước này với sự trung gian của LHQ.

Theo quan chức này, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria, vốn đã trở nên cấp thiết hơn sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris làm 129 người thiệt mạng hôm 13/11.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Obama đã hoan nghênh nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của tất cả các nước, đồng thời lưu ý đến tầm quan trọng của các chiến dịch không kích mà Nga đang tiến hành ở Syria để chống lại lực lượng thánh chiến này.

Ngoài vấn đề Syria, theo quan chức Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine, trong đó ông Obama tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận Minsk và kêu gọi rút vũ khí hạng nặng cũng như binh sĩ nước ngoài ra khỏi vùng chiến sự.

Trong khi đó, các hãng thông tấn của Nga dẫn lời Cố vấn về chính sách đối ngoại hàng đầu của Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết ông Putin và ông Obama đã nói chuyện một cách "bao quát" về tình hình Syria và Ukraine trong cuộc gặp mặt lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành không kích IS ở Syria. Ông Ushakov cho biết thêm các mục tiêu chiến lược liên quan tới cuộc chiến chống IS về cơ bản là rất giống nhau giữa Nga và Mỹ, song vẫn còn có những khác biệt về chiến thuật của mỗi bên.

TTXVN/Tin Tức