Ông Donald Trump tin rằng khủng hoảng Ukraine sẽ được giải quyết trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Theo hãng thông tấn nhà nước Liên bang Nga TASS ngày 15/7, trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, được ghi hình vào ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin cuộc xung đột ở Ukraine có thể chấm dứt trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc (1/2029).
Khi được hỏi liệu ông có tin rằng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ được giải quyết trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2029 hay không, ông Trump trả lời rằng: "Tôi nghĩ là như vậy”.
Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm: "Tôi từng nghĩ rằng cuộc xung đột này sẽ kết thúc sớm hơn. Tôi cho rằng đây là vấn đề dễ giải quyết nhất, bởi vì tôi có mối quan hệ tốt với cả hai nhà lãnh đạo”.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, theo kênh RBC-Ukraine, Tổng thống Trump còn cho biết Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẵn sàng đạt được một thỏa thuận.
Theo Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Liên bang Nga đã cho ông biết rằng ông ấy sẵn sàng hướng tới một thỏa thuận.
Tổng thống Mỹ nói: "Tôi nghĩ ông ấy đã sẵn sàng đạt được một thỏa thuận”.
Khi được hỏi thỏa thuận đó có thể đạt được vào thời điểm nào, Tổng thống Trump đưa ra câu trả lời khá dè dặt rằng: "Sớm thôi. Muốn nhảy tango thì phải có hai người. Nhưng tôi nghĩ ông ấy đã sẵn sàng đạt được một thỏa thuận”.
Trong khi đó, tại Mỹ, quá trình xây dựng một gói trừng phạt mới nhằm vào Liên bang Nga vẫn đang được tiếp tục.
Một ngày trước đó, Tổng thống Trump cho biết có khả năng rất lớn dự luật về các "biện pháp trừng phạt mang tính nghiền nát" (bone-crushing sanctions) do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất sẽ được thông qua.
Theo Tổng thống Mỹ, dự luật này cũng có thể được mở rộng để bổ sung các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và lực lượng Hezbollah.
Theo RBC-Ukraine, sau đó đã xuất hiện thêm nhiều chi tiết về phiên bản sửa đổi của dự luật.
Theo nội dung dự luật, Tổng thống Trump sẽ bắt buộc phải áp thuế quan lên tới 100% đối với các quốc gia mua nhiều dầu mỏ và khí đốt của Liên bang Nga nhất, đồng thời vẫn dành các ngoại lệ cho những nước đang từng bước cắt giảm lượng nhập khẩu năng lượng từ Liên bang Nga.