10:09 15/10/2025

Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".

Chú thích ảnh
Nông dân thu hoạch đậu tương tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Trên mạng xã hội, Tổng thống Trump viết rằng Mỹ đang xem xét chấm dứt các hoạt động kinh doanh với Trung Quốc liên quan đến dầu ăn và các yếu tố thương mại khác như một biện pháp đáp trả. Ông cho biết, Mỹ có thể dễ dàng tự sản xuất dầu ăn mà không cần phải mua từ Trung Quốc.

Bình luận này được đưa ra vào thời điểm hai nước vẫn đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bất chấp căng thẳng thương mại song phương leo thang đột ngột.

Vào đầu tháng 10, ông Trump cho biết, việc Trung Quốc ngừng mua đậu tương của Mỹ sẽ là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự tại cuộc gặp sắp tới với ông Tập Cận Bình ở Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Các nhà sản xuất đậu tương của Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu mặt hàng này lớn nhất thế giới.

Trung Quốc từng nhập khẩu hơn một nửa sản lượng đậu tương của Mỹ, nhưng gần đây đã chuyển hướng sang các nhà cung cấp ở Nam Mỹ như Brazil (Bra-xin) và Argentina (Ác-hen-ti-na), trong bối cảnh không có dấu hiệu nào cho thấy chiến lược thuế quan quyết liệt của ông Trump sẽ sớm kết thúc.

Ông Caleb Ragland, Chủ tịch Hiệp hội Đậu tương Mỹ, cho biết chiến tranh thương mại gây tổn hại cho tất cả mọi người, và những diễn biến mới gần đây gây thất vọng sâu sắc vào thời điểm những người nông dân trồng đậu tương đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng gia tăng.

Cũng trong ngày 14/10, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ban hành “Biện pháp thực hiện thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ”. Quyết định bắt đầu thu phí từ ngày 14/10/2025.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc khẳng định, việc triển khai thu “phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ” là biện pháp chính đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành và doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời duy trì môi trường cạnh tranh công bằng trong lĩnh vực vận tải biển quốc tế.

Biện pháp này được ban hành trong bối cảnh Mỹ ngày 17/4/2025 công bố kết quả điều tra theo Mục 301 đối với ngành hàng hải, kho vận (logistics) và đóng tàu của Trung Quốc và tuyên bố từ ngày 14/10/2025 sẽ áp thêm phí dịch vụ cảng đối với tàu do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu, vận hành hoặc đóng tại Trung Quốc, cũng như đối với tàu mang quốc tịch Trung Quốc.

Khánh Ly (TTXVN)