06:12 28/06/2019

Tổng thống Mỹ ca ngợi quan hệ thương mại với Đức tại Hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/6 đã hoan nghênh quan hệ thương mại đang ngày một lớn mạnh với Đức, song không đề cập đến thâm hụt thương mại với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Trump khẳng định quan hệ thương mại giữa Mỹ và Đức đã đạt đến mức độ cao song sẽ vẫn có thể cao hơn nữa. Ông cũng đánh giá Thủ tướng Merkel là một người tuyệt vời, coi bà như một "người bạn lớn". 

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel cho biết các công ty Đức không chỉ tập trung vào thương mại, còn còn đầu tư rất nhiều vào Mỹ. Theo nhà lãnh đạo Đức, hai bên cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố ở Tây Phi.

Nhà Trắng cho biết cũng tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Đức đã thảo luận chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Iran, ủng hộ kế hoạch cải cách kinh tế của Ukraine. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận các cuộc đàm phán thương mại đang diễn giữa Mỹ với Trung Quốc cũng như việc thiết lập các tiêu chuẩn công bằng cho thương mại toàn cầu.

Mối quan hệ Đức-Mỹ dưới thời Tổng thống Trump khá căng thẳng. Tổng thống Mỹ luôn chỉ trích Đức trong vấn đề thặng dư thương mại và dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 mà Berlin hợp tác với Nga. Thậm chí trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đức nêu trên, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump một lần nữa chỉ trích Đức chi quá ít cho quốc phòng cũng như chính sách gần gũi với Nga

Ngọc Hà (TTXVN)