11:16 07/11/2019

Tổng thống Moon Jae-in ca ngợi quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Chiều 7/11, phát biểu liên quan đến quan hệ Việt-Hàn hiện nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng quan hệ giữa hai nước đang ở mức “rất tốt” trên tất cả các lĩnh vực và như "anh em trong một nhà".

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) tiếp phái đoàn Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tại Seoul ngày 7/11/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, đánh giá trên đã được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trong cuộc đón tiếp đoàn lãnh đạo các cơ quan thông tấn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Tham dự có ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt về văn hóa, đồng thời bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào việc phát triển quan hệ giữa Hàn Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Phát biểu trong cuộc gặp, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đề cập đến những bước phát triển nhanh chóng của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, nhất là trong 10 năm qua kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược”. Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Moon Jae-in hồi tháng 3/2018 là một dấu mốc quan trọng đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước đồng thời bày tỏ kỳ vọng lớn vào quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi. Ảnh: TTXVN phát

Tổng Giám đốc TTXVN khẳng định: "Chúng ta có đủ lý do để khẳng định quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển trên mọi phương diện, nhất là khi Hàn Quốc xác định Việt Nam là đối tác quan trọng trong Chính sách hướng Nam mới”.

Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho biết đồng hành cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, TTXVN và hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thông qua các sản phẩm thông tin đa dạng trên các kênh thông tin rộng lớn của hai hãng thông tấn của hai nước đã, đang và sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào nỗ lực chung, đưa quan hệ hai nước tiến những bước vững chãi, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Cũng tại cuộc đón tiếp này, Tổng thống Hàn Quốc đã đề cập đến những nỗ lực của Seoul nhằm mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Bán đảo Triều Tiên và vai trò của các phương tiện truyền thông trong tiến trình này. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề nghị các hãng thông tấn trong khu vực quan tâm và hỗ trợ cho tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống cho rằng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là điểm khởi đầu để có được một cộng đồng hòa bình cùng thịnh vượng và ghi nhận sự đóng góp của các hãng thông tấn trong việc truyền tải tin tức về các nỗ lực hòa bình đến toàn thế giới, bắt đầu từ Đại hội thể thao Olympic PyeongChang 2018.

Tổng thống Moon Jae-in cũng nhắc đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã đạt được nhất trí về các điều khoản tại Bangkok vào đầu tuần này, coi đây là nền tảng rất quan trọng để mở rộng hoạt động thương mại tự do trong khu vực và hợp tác cùng thịnh vượng. Ông cho rằng Hiệp định này cũng phù hợp với tinh thần lấy người dân làm trung tâm mà Chính phủ Hàn Quốc đang theo đuổi. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 7, phải) tiếp phái đoàn Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tại Seoul ngày 7/11/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Cuộc đón tiếp tại Phủ Tổng thống diễn ra bên lề Đại hội đồng Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 17 diễn ra tại khách sạn Lotte Seoul trong 2 ngày 7-8/11.

OANA được thành lập tại Bangkok (Thái Lan) vào ngày 22/12/1961 theo sáng kiến của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhằm tăng cường và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phổ biến, trao đổi thông tin trực tiếp và tự do giữa các hãng thông tấn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một khu vực phát triển năng động chiếm tới hơn 50% dân số toàn cầu.

Hiện nay, OANA có 44 hãng thông tấn thành viên đến từ 35 nước trong khu vực, trong đó có nhiều Hãng thông tấn lớn như: Tân Hoa xã (Trung Quốc), Kyodo (Nhật Bản), Yonhap (Hàn Quốc), TASS (Liên bang Nga), Antara (Indonesia)… Các hãng thành viên OANA chiếm 2/3 lượng thông tin được sản xuất trên toàn thế giới. Mỗi ngày, các hãng thông tấn thành viên đăng phát khoảng 200 tin, ảnh và video trên website của OANA.

TTXVN gia nhập OANA vào năm 1969, là một trong những thành viên tích cực của OANA. TTXVN hiện là thành viên Ban Chấp hành OANA. TTXVN đã đăng cai Hội nghị Ban Chấp hành OANA vào các năm 1988, 1999, 2005 và 2019, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của OANA.

Mạnh Hùng - Trần Phương (TTXVN)