07:14 31/07/2019

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận kiểm soát vũ khí Mỹ - Nga

Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình C-SPAN ngày 31/7, Tổng thống Trump nhận định hai nước có thể kết thúc việc thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí "theo một cách nào đó". 

Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã đánh giá Hiệp ước Cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START) mới, còn gọi là START-3, chưa hoàn thiện và vì vậy nhiều khả năng sẽ không được gia hạn sau thời điểm 2/2021. 

Theo ông Bolton, hiệp ước này không bao gồm các vũ khí hạt nhân chiến lược tầm ngắn hay hệ thống phóng mới của Nga, bởi vậy cần tập trung vào điều gi "tốt hơn" thay vì gia hạn một thỏa thuận chưa hoàn thiện.

Quan chức Mỹ cũng tuyên bố Washington muốn đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga và Trung Quốc.

START mới được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tấn công chiến lược của mình để sau 7 năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực và trong tương lai, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị phóng tên lửa đã được triển khai và chưa được triển khai.

Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng 2 lần mỗi năm. Nga coi START mới là "hòn đá tảng đối với an ninh thế giới", song Washington nhiều lần đề cập khả năng không gia hạn hiệp ước này.

Thúc Anh (TTXVN)