03:07 20/03/2014

Tổng thống Argentina phê phán phương Tây “lá mặt lá trái”

Phát biểu ngày 19/3 tại thủ đô Paris trong khi thăm Pháp, Tổng thống Argentina Cristina Fernández kêu gọi các cường quốc phương Tây từ bỏ tiêu chuẩn kép về toàn vẹn lãnh thổ.

Phát biểu ngày 19/3 tại thủ đô Paris trong khi thăm Pháp, Tổng thống Argentina Cristina Fernández kêu gọi các cường quốc phương Tây từ bỏ tiêu chuẩn kép về toàn vẹn lãnh thổ.

“Chúng tôi yêu cầu các cường quốc áp dụng nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ cho tất cả các nước, vì nước tôi đang bị Anh gặm nhấm lãnh thổ”, nhà lãnh đạo Argentina tuyên bố với báo chí như vậy sau cuộc hội đàm kín với người đồng cấp Pháp François Hollande.


Tổng thống Cristina phê phán thái độ “lá mặt lá trái” của các cường quốc phương Tây –chủ yếu là Anh và Mỹ - vì những nước này không công nhận kết quả trưng cầu ý dân tại Crimea, khu vực chỉ cách Nga “ít kilômét” và số đông người dân muốn rời bỏ Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga, nhưng lại thừa nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu tương tự tại quần đảo Malvinas, một thuộc địa cách Anh trên 13.000 km.


Tổng thống Cristina và người đồng cấp Pháp Hollande tại buổi họp báo (ảnh: Phủ tổng thống Argentina)


Theo người đứng đầu Nhà nước Argentina, để gìn giữ hòa bình trên thế giới và tôn trọng luật pháp quốc tế, điều quan trọng là phải từ bỏ tiêu chuẩn kép khi đưa ra những quyết định.


Malvinas bị Anh xâm lược từ năm 1833 và đặt tên là Falkland. Mặc dù từ năm 1965, Liên hợp quốc đã thông qua hàng chục nghị quyết kêu gọi hai bên đàm phán giải quyết bất đồng, Anh luôn từ chối thương thảo với lý do tôn trọng quyền và nguyện vọng của người dân trên quần đảo là lãnh thổ này thuộc chủ quyền của Anh.


Argentina phản đối lập luận này, vì sau khi chiếm đóng Malvinas, Anh đã trục xuất người Argentina và đưa người Anh tới sinh sống nên nguyện vọng trên chỉ là nguyện vọng của những “kẻ thực dân”.


Malvinas rộng khoảng 12.000 km2, nhưng chỉ có 3.000 người dân sinh sống. Vùng biển của Malvinas được cho là có trữ lượng dầu khí khổng lồ.


Cuộc chiến tranh do Argentina dưới thời độc tài phát động nhằm thu hồi quần đảo năm 1982 đã khiến hơn 900 binh lính của hai nước thiệt mạng, trong đó phần lớn là các binh sĩ Argentina.Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)