05:06 18/05/2021

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ người lao động tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh

Ngày 17/5, Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu dẫn đầu, đã về thăm, tặng quà cho công nhân, người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà cho biết: Đến sáng 17/5, trong tổng số các ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh có 9 ca là đoàn viên công đoàn, người lao động; 454  đoàn viên công đoàn là F1, 3.697 đoàn viên là F2. Toàn tỉnh có 5.663 công nhân lao động ngoại tỉnh phải cách ly y tế. Riêng huyện Thuận Thành (đơn vị đang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) có 3.271 công nhân ngoại tỉnh không có việc làm, thu nhập giảm sút, đời sống hết sức khó khăn...

Trước tình hình đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động nắm bắt thông tin, tích cực tham gia với người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo, có phương án kịp thời đảm bảo duy trì thu nhập, hỗ trợ tiền ăn cho người lao động thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà, đảm bảo thu nhập để người lao động yên tâm, tự giác khai báo y tế.

Những trường hợp là công nhân ngoại tỉnh có con nhỏ phải nghỉ học thì doanh nghiệp cần tạo điều kiện làm việc luân phiên hoặc hỗ trợ một phần kinh phí gửi con; điều chỉnh kế hoạch sản xuất, bố trí làm việc theo ca, đảm bảo mọi lao động đều có việc làm, ổn định thu nhập, duy trì cuộc sống. Tuyệt đối các doanh nghiệp không ên chấm dứt hợp đồng lao động, cho công nhân thôi việc để đảm bảo ổn định mối quan hệ lao động trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhất là từ nay đến ngày bầu cử.

Để có nguồn kinh phí kịp thời chia sẻ khó khăn về vật chất, động viên tinh thần cho đoàn viên, người lao động, ngày 11/5, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ra lời kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ. Sau 5 ngày kêu gọi Liên đoàn Lao động tỉnh đã huy động được gần 200 triệu đồng tiền mặt và hiện vật gồm 740 suất quà, dược phẩm, khẩu trang... với tổng trị giá 133,5 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động các đơn vị tuyến đầu chống dịch và công nhân lao động ngoại tỉnh tại huyện Thuận Thành.

Chú thích ảnh
 Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà cho đại diện công đoàn Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các cấp Công đoàn tỉnh, chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong tỉnh thời gian qua; đồng thời mong muốn các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khẳng định vai trò là lực lượng quan trọng góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, khuyến cáo người lao động thực hiện nghiêm Thông điệp 5K; tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 để kịp thời chăm lo cho người lao động. Đặc biệt, các cấp Công đoàn cần phối hợp tốt với chính quyền chăm lo, đảm bảo cuộc sống cho người lao động ngoại tỉnh ở các khu vực phong tỏa.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ từ phía Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho đoàn viên, người lao động tỉnh Bắc Ninh bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

*Cùng ngày, đồng chí Ngọ Duy Hiểu đã đến làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang để kiểm tra, nắm tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp của tỉnh. Cũng nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng trao tặng 200 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho công nhân, người lao động của tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
 Đại diện Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam trao tượng trưng 200 triệu cho đại diện Tổng Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Tại buổi làm việc, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã báo cáo về tình hình dịch bệnh tại 2 ổ dịch lớn là Công ty Shin Young (Khu công nghiệp Vân Trung) và Công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu) thuộc huyện Việt Yên. Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng nặng nề tới người lao động và doanh nghiệp đang hoạt động tại đây. Hiện nay, số công nhân thuộc diện F0 là 321 người, thuộc diện F1 là 4.288 người, F2 là 6.504 người và phải cách ly taị gia đình là 31.381 người. Có 57 doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19, trong đó có 3 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì hết nguyên liệu khiến 299 công nhân phải nghỉ việc, 51.042 công nhân bị cách ly khiến 54 doanh nghiệp phải dừng hoạt động.

Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo và sớm ban hành hướng dẫn về công tác chăm lo cho công nhân lao động, giáo viên phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh để họ yên tâm và đảm bảo cuộc sống.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã thực nhiều biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch kết hợp kiểm tra giám sát, đồng thời động viên nhân viên y tế, tham gia phòng chóng dịch và công nhân lao động; nêu ra nhiều khó khăn do số lượng người lao động quá đông khiến cho việc xét nghiệm, quản lý gặp không ít khó khăn. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đề nghị các ủy ban bầu cử, tổ bầu cử địa phương mau chóng cấp phát thẻ cử tri cho người lao động để họ kịp thời tham gia bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới đây.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu động viên và mong muốn Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tiếp tục cố gắng, chung sức cùng các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch COVID-19; cam kết sẽ xem xét ý kiến về những khó khăn, vướng mắc của tỉnh để có hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất, góp phần giảm bớt khó khăn cho công nhân người lao động trong thời gian tới.

Thanh Thương - Danh Lam (TTXVN)