01:18 14/01/2019

Tôn vinh giá trị độc đáo, trường tồn của không gian văn hóa thổ cẩm các dân tộc

Sáng 14/1, tại thị xã Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức khai mạc chương trình Không gian văn hóa thổ cẩm.

Chú thích ảnh
Thi dệt thổ cẩm tại chương trình.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I tại tỉnh Đắk Nông. Tham dự chương trình có gần 500 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ 18 tỉnh, thành phố và 3 nước: Lào, Campuchia, Indonesia.

Tại chương trình, các đại biểu và khách tham quan sẽ được tham quan các hoạt động triển lãm Không gian văn hóa thổ cẩm, Không gian thực nghiệm thêu, dệt thổ cẩm các dân tộc Việt Nam, Không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam; biểu diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc và Triển lãm chung các công viên địa chất của Việt Nam.
 
Đặc biệt, khi tham dự chương trình Không gian văn hóa thổ cẩm, khách tham quan được xem nghệ nhân các tỉnh phục dựng những nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số như: Lễ cúng mừng lúa mới, lễ cúng bến nước, lễ cầu mùa…

Theo ông Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông, Phó Trưởng ban Tổ chức chương trình, đây là sự tôn vinh những giá trị độc đáo và sức sống mạnh mẽ, trường tồn của không gian văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Khách tham quan thưởng thức văn hóa ẩm thực tại chương trình.

Đây cũng là dịp giao lưu, gặp gỡ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn nữa khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế góp phần tôn vinh văn hóa làng nghề đã có từ thời xa xưa còn lưu truyền đến ngày nay.

Chương trình “Không gian văn hóa thổ cẩm” được tổ chức đến hết ngày 16/1/2019.

Tin, ảnh: Ngọc Minh (TTXVN)