07:16 10/07/2018

Tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong phong trào 'Hiến máu nhân đạo'

Ngày 10/7, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Ban tổ chức chương trình “Hành trình Đỏ” quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Bình tổ chức Ngày hội hiến máu “Quảng Bình - Nghĩa tình trong giọt máu” và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu trong phong trào “Hiến máu nhân đạo” trên địa bàn tỉnh.

Đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức và người lao động trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Ngay trong sáng 10/7, đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn tỉnh đã đăng ký hiến máu. Đến 11 giờ cùng ngày, Ban tổ chức đã tiếp nhận gần 400 đơn vị máu.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ, bác sĩ Đồng Sỹ Sằng, Phó Giám đốc Trung tâm huyết học truyền máu khu vực Huế, Phó trưởng ban tổ chức “Hành trình Đỏ” năm 2018 nhấn mạnh: Năm 2017, cả nước tiếp nhận được gần 1,5 triệu đơn vị máu, đạt 1,6% dân số hiến máu, 98% số đơn vị máu được tiếp nhận từ những người hiến máu tình nguyện. Nhiều chương trình, sự kiện hiến máu có quy mô được tổ chức tại hầu hết các địa phương trong cả nước như: Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ và đặc biệt là chương trình Hành trình Đỏ. Qua 5 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã tiếp nhận hơn 120 nghìn đơn vị máu.

Hành trình Đỏ đã góp phần nâng cao nhận thức, tuyên truyền cho hàng triệu người dân hiểu biết về hiến máu tình nguyện, bệnh tan máu bẩm sinh; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, đề phòng thảm họa cần truyền máu với số lượng lớn. Năm 2018, chương trình với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” tổ chức tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến nay, đã có 21 tỉnh, thành phố tổ chức “Hành trình Đỏ” và tiếp nhận được trên 19.000 đơn vị máu.

Dịp này, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã được tặng Bằng khen của UBND tỉnh. Tiêu biểu là anh Nguyễn Văn Quân, Cán bộ văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy. Là chủ nhiệm câu lạc bộ nhóm máu hiếm, anh Quân đã có 15 lần hiến máu tình nguyện. Với nhóm máu đặc biệt của mình, anh Quân đã nhiều lần vượt hàng ngàn cây số để cứu sống bệnh nhân. Năm 2015, anh Quân vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt, biểu dương và tôn vinh trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Hoặc anh Trần Ngọc Khách, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới. Anh Khánh vốn là cán bộ Đoàn cơ sở. Trong nhiều năm qua, anh luôn tiên phong đi đầu và phát huy vai trò của mình trong công tác vận động đoàn viên, hội viên tham gia hiến máu. Anh Khánh cũng là thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống và đã có 27 lần hiến máu.

Võ Dung (TTXVN)