11:05 15/11/2015

Toàn cảnh vụ khủng bố tại Paris

Khi thức dậy vào sáng sớm thứ bảy, người dân Paris mới thực sự biết đầy đủ về mức độ và quy mô khủng khiếp của loạt vụ tấn công tối hôm trước, loạt vụ khủng bố gây chết chóc ghê gớm hơn bất cứ điều gì Paris từng trải qua kể từ sau Thế chiến thứ hai.


Có tới trên 350 người bị thương sau loạt vụ tấn công ở Paris tối 13/11.

Dường như không nơi nào là an toàn trong đêm thứ sáu ngày 13/11. "Vụ 11/9 của nước Pháp" xảy đến chỉ 10 tháng sau vụ tấn công vào toà soạn tạp chí Charlie Hebdo làm 12 người chết. Đây cũng là vụ tấn công đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ sau vụ đánh bom tàu hoả ở Madrid năm 2004, khiến 191 người thiệt mạng.

Sự việc xảy ra dồn dập khi cuộc điều tra nguyên nhân khiến chiếc máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập không đầy 2 tuần trước còn chưa ngã ngũ, với nhiều giả thuyết nghiêng về khả năng máy bay bị khủng bố cài bom.

Và đây là những gì chúng ta đã biết cho đến lúc này:

Chuyện gì đã xảy ra?

- 3 nhóm khủng bố đã phối hợp tiến hành loạt vụ tấn công liên hoàn ở 6 địa điểm khác nhau tại Paris vào tối thứ sáu 13/11, bao gồm Nhà hát Bataclan, sân vận động Stade de France và ít nhất 2 nhà hàng.

- Theo công tố viên Paris, Francois Molins, ít nhất 129 người đã thiệt mạng, 352 người bị thương, trong đó 99 người đang rất nguy kịch.

- 7 tên khủng bố đã bị tiêu diệt, mặc dù trong tuyên bố của mình, IS khẳng định có 8 kẻ tấn công đã tham gia.

- Hiện chưa rõ còn tên khủng bố nào đã tẩu thoát hay không, cảnh sát Pháp vẫn đang điều tra và truy lùng bất cứ thủ phạm hay tòng phạm nào.

- Truyền thông Pháp dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết, một hộ chiếu Syria và một hộ chiếu Ai Cập đã được tìm thấy trên xác những tên khủng bố.

- Tổng thống Francois Hollande đã ở sân Stade de France vào thời điểm xảy ra loạt vụ nổ gần đó. Ông Hollande đã tuyên bố vụ khủng bố là hành động chiến tranh và nước Pháp sẽ đáp trả.

Sơ đồ những địa điểm chính bị khủng bố tấn công.


Những vụ tấn công diễn ra ở đâu?

Nhà hát Bataclan:

- Là nơi quân khủng bố bắn giết tàn bạo nhất, ít nhất 89 người đã thiệt mạng, theo công tố viên Molins.

- 3 kẻ tấn công mang súng tiểu liên, xuống từ một chiếc xe ô tô, thâm nhập nhà hát và xả súng. Bọn chúng khống chế các khán giả, đưa họ thành từng nhóm lên sân khấu rồi lần lượt bắn gục. Nhóm tay súng đã nói đến Syria và Iraq trong những tuyên bố ngắn tại đây.

- Đặc nhiệm Pháp tấn công vào nhà hát để giải cứu con tin, tiêu diệt 3 tên khủng bố: 2 trong đó kích nổ đai bom và một bị cảnh sát bắn hạ.

Sân vận động Stade de France:

- 4 người đã chết bên ngoài sân vận động ở Saint-Denis, vùng ngoại ô phía bắc Paris, này: trong đó có 3 tên đánh bom liều chết và một người qua đường.

- Đôi tuyển Pháp khi đó đang đá giao hữu với Đức. Có cả thảy 3 vụ nổ đã xảy ra trong vòng 32 phút bên ngoài sân vận động, 2 vụ gần như cùng chỗ và một vụ nổ cách xa 400 mét.

Các địa điểm khác:

- Ít nhất 14 người thiệt mạng tại nhà hàng Le Petit Cambodge trên phố Bichat, Quận 10, Paris.

- Ít nhất 19 người thiệt mạng bên ngoài quán bar La Belle Equipe trên phố Charonne, Quận 11, Paris.

- 4 người thiệt mạng trên Đại lộ La Republique, ở Quận 10.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường một trong các địa điểm bị tấn công khủng bố.

Ai đứng sau?

Ngay sau khi Tổng thống Pháp cáo buộc khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đứng đằng sau loạt vụ tấn công đẫm máu tại Paris, ngày 14/11 IS đã tuyên bố nhận gây ra thảm kịch này. Vụ tấn công ở Paris theo IS là nhằm cho Pháp thấy nước này vẫn là mục tiêu tấn công nếu tiếp tục chính sách hiện nay, và đây cũng là phản ứng với các vụ xúc phạm nhà tiên tri của đạo Hồi cũng như các cuộc không kích nhằm vào lực lượng IS.

Trước đó, IS đã công bố một đoạn video đe dọa tấn công nước Pháp nếu Paris tiếp tục thực hiện chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng này.
P.L (Theo CNN)