04:13 23/04/2019

Tòa án Tối cao Myanmar bác đơn kháng cáo của 2 phóng viên Reuters

Ngày 23/4, Tòa án Tối cao Myanmar đã bác đơn kháng cáo của 2 phóng viên người Myanmar làm việc cho hãng tin Reuters của Anh, hiện đang thụ án 7 năm tù giam do vi phạm Đạo luật Bí mật của nước này.

Tại phiên tòa diễn ra ở thủ đô Naypyitaw, Thẩm phán Tòa án Tối cao Myanmar Soe Naing tuyên bố: "Họ bị kết án 7 năm tù giam, quyết định này vẫn có hiệu lực, và đơn kháng cáo bị bác bỏ".

Chú thích ảnh
Phóng viên Kyaw Soe Oo (trái) và Wa Lone (phải) sau khi bị tòa án thành phố Yangon, Myanmar tuyên án 7 năm tù giam ngày 3/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai phóng viên Wa Lone, 33 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 29 tuổi, đã có hơn 16 tháng ngồi tù kể từ khi bị bắt giữ hồi tháng 12/2017 khi đang thực hiện một phóng sự điều tra về vụ sát hại 10 người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở Myanmar. Các luật sư đại diện cho 2 phóng viên này đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Myanmar, cho rằng tòa không có đủ chứng cứ để kết tội và 2 phóng viên này bị cảnh sát "gài bẫy". Trước đó, tại phiên tòa ở tòa án cấp thấp hơn hồi năm ngoái, một cảnh sát thừa nhận đã cung cấp các tài liệu mật cho 2 phóng viên của Reuters. 

Tháng 9/2018, một thẩm phán tòa án quận ở thành phố Yangon đã kết tội 2 phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo theo Đạo luật Bí mật và tuyên mức án 7 năm tù giam. Tháng 1 vừa qua, tòa án Yangon đã bác đơn kháng cáo trước đó của 2 phóng viên này.

Phóng sự điều tra mà 2 phóng viên Reuters thực hiện liên quan tới các vụ sát hại, cướp bóc và phóng hỏa nhằm vào người Rohingya. Phóng sự này sau đó đã được các đồng nghiệp của họ hoàn thành và công bố năm 2018. Hồi tuần trước, phóng sự điều tra này đã được giải thưởng báo chí Pulitzer vinh danh ở hạng mục "Phóng sự quốc tế".

Thùy An (TTXVN)