10:10 31/10/2025

Tòa án Nam Phi công bố kết luận mới vụ án Albert Luthuli

Ngày 30/10, Tòa án Cấp cao Pietermaritzburg ở Nam Phi đã công bố kết luận mới về cái chết bí ẩn của nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nam Phi Albert Luthuli, cựu Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và cũng là người châu Phi đầu tiên đoạt Giải Nobel Hòa bình.

Chú thích ảnh
Albert Luthuli. Ảnh: sabcnews.com

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phán quyết của tòa nêu rõ ông Luthuli qua đời do gãy hộp sọ, xuất huyết não và chấn động não nghiêm trọn. Những tổn thương này có liên quan trực tiếp đến một vụ tấn công có chủ ý.

Dựa trên kết luận mới, Thẩm phán Nompumelelo Radebe đã bác bỏ kết quả điều tra năm 1967, vốn cho rằng ông Luthuli tử vong do bị đoàn tàu chở hàng đâm phải. Tòa án xác định cựu Chủ tịch ANC đã bị cảnh sát đánh đập đến chết khi làm việc cùng với các nhân viên của Công ty Đường sắt Nam Phi lúc bấy giờ.

Cuộc điều tra lại được mở vào tháng 4 vừa qua sau khi gia đình ông Luthuli và ANC phản đối kết luận ban đầu do Thẩm phán C.I. Boswell đưa ra tại Tòa án sơ thẩm Stanger. Trong cuộc điều tra năm 1967, Thẩm phán Boswell kết luận rằng cái chết của ông Luthuli là một tai nạn đường sắt và không ai phải chịu trách nhiệm.

Người phát ngôn toàn quốc của ANC, bà Mahlengi Bhengu, hoan nghênh phán quyết mới của tòa, khẳng định đây là quyết định mang tính lịch sử, xác nhận sự thật về việc ông Luthuli đã bị cảnh sát phân biệt chủng tộc hành hung đến chết.

Cơ quan Công tố Quốc gia (NPA) cũng hoan nghênh kết quả điều tra lại và nhấn mạnh sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để làm sáng tỏ những tội ác trong quá khứ cũng như hỗ trợ gia đình các nạn nhân xoa dịu nỗi đau.

Albert John Luthuli (1898 – 1967) là nhà lãnh đạo chính trị, nhà hoạt động chống chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid và là Chủ tịch ANC từ năm 1952 đến khi qua đời vào năm 1967. Năm 1960, ông trở thành người châu Phi đầu tiên được trao Giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực đấu tranh bất bạo động chống lại chế độ phân biệt chủng tộc.

Hoàng Minh (TTXVN)