06:22 15/06/2019

Tòa án Hiến pháp Moldova hủy phán quyết giải tán Quốc hội

Ngày 15/6, Tòa án Hiến pháp Moldova đã tuyên bố hủy bỏ một số phán quyết gần đây, trong đó có phán quyết giải tán Quốc hội và không công nhận chính phủ của ông Maia Sandu.

Chú thích ảnh
Tổng thống lâm thời Moldova Pavel Filip. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang web chính thức, Tòa án Hiến pháp Moldova nêu rõ đây là sự khởi đầu của hòa bình xã hội, luật pháp, dân chủ cũng như đảm bảo một khuôn khổ phù hợp về bảo vệ quyền của con người thông qua việc giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này.

Hiện Moldova đang lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Ngày 9/6 vừa qua, quyền Thủ tướng Moldova Pavel Filip, người trước đó cùng ngày được chỉ định làm Tổng thống lâm thời, đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và ấn định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 6/9 tới.

Ngay sau đó, Quốc hội Moldova đã thông qua tuyên bố coi chính phủ do ông Filip đứng đầu là "không hợp hiến", cho rằng đảng Dân chủ đã có hành động "tiếm quyền" và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét vấn đề này.

Tổng thống Filip đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp Moldova trước đó đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Igor Dodon và chỉ định ông Filip làm Tổng thống lâm thời.

Phát biểu với báo giới, ông Filip cho biết Tổng thống Dodon đã từ chối ký sắc lệnh giải tán quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp ngày 7/6 ra phán quyết giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới. Sáng 9/6, Tòa án Hiến pháp đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon theo đề nghị của đảng Dân chủ, lực lượng lớn thứ hai trong quốc hội.

Moldova đã chìm vào bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử Quốc hội tổ chức hồi cuối tháng 2, khi không có chính đảng nào giành đa số ghế để lập chính phủ. Sau nhiều tháng thương lượng, hôm 8/6, đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova với đường lối ủng hộ quan hệ chặt chẽ với Nga và Liên minh đối lập cánh hữu ASUM ủng hộ gia nhập EU đã nhất trí thành lập chính phủ liên minh và được Quốc hội Moldova thông qua. Động thái này được cho sẽ mở đường giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, song đảng Dân chủ đã đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon.

Phương Hồ (TTXVN)