01:19 11/01/2021

Tổ chức truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Hòa Bình trong kháng chiến chống Pháp

Ngày 11/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Lễ truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ. 

Theo Ban chỉ đạo về tìm kiếm, cất bốc, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng đã tiến hành thu thập thông tin xác lập bản đồ từ các nhân chứng, quần chúng nhân dân và khảo sát thực tế,  qua đó, tiến hành kết luận địa bàn, lập bản đồ xác định tại khu vực chân núi ở thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đang chôn cất hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
 
Để triển khai công tác tìm kiếm, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã huy động khoảng 50 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng dân quân, nhân dân địa phương, trang bị máy móc kết hợp tiến hành tìm kiếm trên diện tích khoảng trên 6.000 m2 từ ngày 23/12/2020 đến ngày 6/1/2021. 

Qua xác minh, được biết đây là hài cốt của các chiến sĩ của Trung đoàn 48, Liên khu 3, trong trận đánh Bốt Đồi Mồi, thuộc thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) vào khoảng năm 1947 - 1950. Các hài cốt sau khi được tìm thấy đã được Viện pháp y Quân đội và Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) lấy mẫu xét nghiệm AND để lưu trữ phục vụ cho công tác xác định danh tính liệt sĩ sau này.

Chú thích ảnh
Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình (bên trái) tại buổi lễ. 

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, hầu hết các phần mộ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đều không có tên liệt sĩ và cần được xác định danh tính. Việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ là hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân công lao đóng góp của những người con hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Tin, ảnh: Thanh Hải (TTXVN)