05:22 24/05/2012

Tỉnh táo trong lựa chọn đồ uống

Mùa hè, đồng nghĩa với những cơn khát bất tận do nắng nóng, khiến người ta dễ dàng thưởng cho mình những chai nước mát lạnh để giải ngay khát lập tức mà có khi chẳng kịp tìm hiểu đồ uống đó có hợp vệ sinh không, có ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào...

Mùa hè, đồng nghĩa với những cơn khát bất tận do nắng nóng, khiến người ta dễ dàng thưởng cho mình những chai nước mát lạnh để giải ngay khát lập tức mà có khi chẳng kịp tìm hiểu đồ uống đó có hợp vệ sinh không, có ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào, được sử dụng nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất ra sao… Đây là một thói quen nhất thiết phải sửa của người tiêu dùng (NTD) Việt.

 

“Nếu trong cơn khát, bạn nhắm mắt uống đại một sản phẩm nước đóng chai nào đó mà không biết rõ thành phần, nguyên liệu của sản phẩm, thì rất có thể sẽ nhận liền những hậu quả đáng tiếc”. Đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng đối với NTD trong mùa hè này.


Lời khuyên trên được xuất phát từ thực tế, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm đồ uống nội, ngoại đóng chai được bày bán, quảng cáo, có hương vị thơm ngon, chiết xuất từ rau củ quả các loại, màu sắc đẹp tự nhiên, rất dễ cuốn hút NTD. Tuy nhiên, thực chất các sản phẩm đó chất lượng ra sao thì còn phải bàn. Do đó, NTD phải có sự sáng suốt nhất định khi lựa chọn sản phẩm đồ uống vừa giải được cơn khát, vừa có lợi cho sức khỏe của mình.


Theo các chuyên gia thị trường, NTD nên tìm hiểu kỹ thành phần, liều lượng chất phụ gia, tạo màu, nguyên liệu, đăng ký chất lượng sản phẩm… được ghi trên bao bì của chai. Trong trường hợp nhà sản xuất “quên” ghi chỉ một trong những tiêu chí trên, đặc biệt là về chất phụ gia, tạo màu, thì NTD cũng có thể tự cho phép mình “quên” uống những đồ uống này.


Hiện nay, đa phần các sản phẩm đồ uống công nghiệp đóng chai đều có sử dụng các phụ gia hoặc chất tạo màu. Nếu sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, sẽ tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của NTD; giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng; tạo sự dễ dàng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường; kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm…Tuy nhiên, ngược lại nếu sử dụng phụ gia thực phẩm, chất tạo màu không đúng liều lượng, chủng loại thì sẽ gây những tác hại khó lường cho sức khỏe như gây ngộ độc cấp tính nếu dùng quá liều cho phép; gây ngộ độc mãn tính nếu dùng liều lượng nhỏ, thường xuyên, liên tục.

Thậm chí còn gây ra nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai, nhất là các chất phụ gia tổng hợp. Các nhà sản xuất uy tín, có lương tâm đều tuân thủ nghiêm chỉnh liều lượng trong sử dụng chất phụ gia, tạo ngọt trong đồ ăn, thức uống. Tuy vậy, cũng có không ít nhà sản xuất làm ăn “chộp giật”, vì lợi nhuận trước mắt mà “nhắm mắt” cho quá liều lượng nhằm tạo hấp dẫn, tăng thời gian bảo quản cho sản phẩm. Bởi vậy, NTD vẫn nên biết đến danh sách các chất phụ gia được xem là nguy hiểm để tránh sử dụng các sản phẩm có sử dụng các chất này (chẳng hạn như đường hóa học); đồng thời tìm hiểu kỹ các sản phẩm đồ uống có sử dụng các chất phụ gia, tạo ngọt được phép sử dụng nhưng lưu ý liều lượng nhà sản xuất sử dụng nó có an toàn hay không. Cần biết rằng, ngay cả một số phụ gia thực phẩm hay gia vị hết sức quen thuộc như đường, muối, màu thực phẩm... cũng được cảnh báo là không tốt cho sức khỏe.


Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có các loại sản phẩm đồ uống được chiết xuất từ thiên nhiên, tuân thủ quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, sản xuất trên những dây chuyền công nghệ hiện đại, vô trùng, và đặc biệt là tuyệt đối không sử dụng chất phụ gia, chất tạo màu hoặc sử dụng với liều lượng rất thấp; vừa giải khát tốt, vừa có lợi cho sức khỏe. NTD nên tìm những loại đồ uống này để giải cơn khát, xua tan cái nóng mà vẫn yên tâm cho sức khỏe.

 

Các sản phẩm đồ uống đóng chai như Trà xanh Không độ, Trà thảo mộc Dr Thanh đều là những loại đồ uống đảm bảo chiết xuất từ nguyên liệu trà, thảo mộc thiên nhiên, không sử dụng chất tạo màu, không chất bảo quản; được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và công nghệ châu Âu hiện đại, là những loại đồ uống vừa ngon miệng, vừa có lợi cho sức khỏe, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể…, nên dù xuất hiện trên thị trường đã khá lâu nhưng vẫn luôn được nhiều NTD đón nhận, tin dùng.


T.C