08:06 31/08/2021

Tình hình Afghanistan: HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về hoạt động sơ tán

Ngày 30/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi lực lượng Taliban tôn trọng những cam kết về việc cho phép các công dân Afghanistan và công dân nước ngoài sơ tán khỏi quốc gia Tây Nam Á.

Chú thích ảnh
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Afghanistan tại New York, Mỹ, ngày 16/8/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nghị quyết - do Mỹ, Anh và Pháp soạn thảo - đã được thông qua với 13 phiếu thuận, mà không có phiếu chống. Nghị quyết đề cập đến tuyên bố hôm 27/8 của Taliban về việc cho phép người dân Afghanistan ra nước ngoài vào bất cứ thời điểm nào mong muốn, cũng như bằng bất cứ hình thức nào, bằng đường bộ hoặc đường không. Theo nghị quyết, HĐBA LHQ hy vọng "Taliban sẽ thực hiện tất cả những cam kết".

Trong một diễn biến khác có liên quan, Thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Jen Psaki cho biết khoảng 6.000 người Mỹ đã được sơ tán khỏi Afghanistan trong thời gian qua. Theo bà Psaki, chính quyền Mỹ đang tìm cách xác minh xem còn bao nhiêu công dân nước này ở Afghanistan muốn trở về nước trước thời hạn chót. Tuy nhiên, quan chức này cho rằng số công dân Mỹ còn ở lại Afghanistan hiện không cao.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng lên máy bay quân sự của Mỹ ở sân bay quốc tế Kabul (Afghanistan), để rời khỏi quốc gia Tây Nam Á. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Hiện Mỹ đang nỗ lực triển khai hoạt động sơ tán giữa lúc có những nguy cơ về an ninh, đặc biệt là sau các vụ đánh bom liều chết ngày 26/8 nhằm vào sân bay Kabul khiến 170 người và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng. Ngày 28/8, Mỹ đã cảnh báo về một "mối đe dọa rõ ràng và nghiêm trọng" gần sân bay ở Kabul, đồng thời kêu gọi các công dân của mình rời khỏi khu vực này. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá tình hình thực địa tại Kabul tiếp tục có chiều hướng diễn biến "cực kỳ nguy hiểm” với nguy cơ tiếp tục xảy ra nhiều vụ tấn công.

Anh Hiển (TTXVN)