03:17 05/03/2014

Tình báo Nga chặn âm mưu cướp chính quyền ở Crưm như thế nào?

Những thông tin tình báo mà Nga thu được liên quan đến ý định gây bạo động, chiếm chính quyền ở Crimea đã giúp Moskva giữ thế chủ động trong duy trì ổn định ở bán đảo này.

“Tại khu vực phía Đông Ukraine, chúng tôi nhận thấy sự xuất hiện của những người đến từ Kiev, với ý định rõ ràng muốn lặp lại những gì đã xảy ra ở phía Tây Ukraine - thay thế chính quyền khu vực” - Phát biểu trên đây của ông Vitaly Churkin - Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc được cho là dựa trên những thông tin tình báo mà Nga thu được, giúp Moskva nắm thế chủ động trong vấn đề Crưm (Crimea).

Kế hoạch kích động bạo lực, tiếm quyền tại Crưm của những người từng thành công tại Kiev trước đó đã kết thúc khi tình báo Nga phát hiện ý định của những kẻ lật đổ muốn gây bất ổn tại Crưm, sử dụng đúng “kịch bản Kiev” là chiếm giữ các tòa nhà chính quyền, kích động bạo lực, nuôi dưỡng khủng bố. Phát hiện này, trong đó có các email chặn thu được, chính là cơ sở cho các bước đi sau đó: Quân Nga cùng với lực lượng tự vệ tại Crưm được triển khai tới các sân bay, tòa nhà công quyền, không cho những kẻ quá khích có cơ hội thực hiện ý định. Nói cách khác, Nga đã áp dụng chiến thuật “đánh đòn trước” và thành công. Kế hoạch “đảo chính” tại Crưm vỡ lở, trật tự được thiết lập.

Lực lượng vũ trang phong tỏa sân bay quân sự Ukraine ở Belbek, gần thủ phủ Simferopol, Crưm ngày 2/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo trang tin Tiếng nói nước Nga (VOR), thư điện tử do tình báo kĩ thuật Nga chặn thu được cho thấy: Có một nhóm những kẻ gốc Tatar nổi loạn, các phần tử phát xít mới, cùng với số được cho là nhận được sự ủng hộ của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ là thế lực muốn gây rối ở Crưm. Email chặn thu được có nội dung: “... Mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng tôi đã sẵn sàng tiến đến giai đoạn hai của kịch bản. Như đã thông nhất từ tuần trước, quân của tôi cùng với những người đến từ các tổ chức “Karpatskaya Sech” và UNA-UNSO sẽ đến nơi cần đến, với vũ khí cần thiết. Giờ chỉ cần cho chúng tôi biết địa chỉ của các nhà kho ở Simferopol, Sevastopol, Kerch, Feodosia và Yalta, cũng như thời điểm gặp gỡ....”.

Bên cạnh đó, một số Blogger chưa rõ danh tính đã cho công bố thư điện tử trao đổi giữa thủ lĩnh biểu tình Vitaly Klischko với một chính quyền bên ngoài, trong đó có thông tin: Ngày 28/2, một máy bay từ Thổ Nhĩ Kỳ tới sân bay Simferopol được lệnh quay đầu, một chuyến bay khác từ Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải dừng chuyến.

Hiện chưa có bên nào lên tiếng về tính xác nhận thông tin trên. Nhưng một số nguồn tin phương Tây và Ukraine nhìn nhận rằng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ có dính líu đến hoạt động biểu tình ở Ukraine vừa qua. Trang điện tử Egalite et Réconciliation (Pháp) cho biết: Hàng chục chiến binh hồi giáo Tatar tại Crưm đã được Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) điều từ Syria về Ukraine qua chuyến bay từ Istanbul đến Sevastopol hôm 22/11/2013. Nguồn tin từ Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cũng cho biết: Người Tatar tại Crưm đã tham gia vào cuộc biểu tình hôm 21/11/2013, với cáo buộc sử dụng vũ trang tại khu vực Quảng trường Độc lập ở Kiev.


HT (Tổng hợp)