03:08 06/03/2014

Tình báo Mỹ bị Nga ‘xỏ mũi’ tại Ukraine

Một cơ quan tình báo Mỹ báo cáo trước Quốc hội nước này rằng Nga sẽ không có hành động quân sự tại Crưm. Giờ Quốc hội muốn biết những “điệp viên” của họ đang nghĩ gì.

Một cơ quan tình báo Mỹ đã báo cáo trước Quốc hội nước này rằng Nga sẽ không có hành động quân sự tại Crưm (Crimea). Giờ Quốc hội Mỹ muốn biết những “điệp viên” của họ đang nghĩ gì?

Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đang yêu cầu Cơ quan tình báo nước này báo cáo về việc đưa ra những phân tích sai lệch khi khẳng định rằng Nga sẽ không có hành động quân sự tại Crưm.

Chủ tịch Ủy ban trên, ông Mike Rogers cho biết ông đã ra lệnh xem xét lại việc phân tích thông tin tình báo khi đưa ra những dự báo sai lầm: Cuộc diễn tập của quân khu miền Tây của Nga gần biên giới với Ukraine đơn giản chỉ là “sự phô trương” của Tổng thống Putin.

Ảnh: Reuters


Đánh giá trên do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) soạn thảo và được báo cáo tóm tắt trước các thành viên của Quốc hội Mỹ vào thứ Năm tuần trước, khi quân đội Nga đang tiến hành cuộc tập trận gần biên giới của Ukraine và tàu chiến của Nga đang tiến gần đến cảng Sevastopol ở Biển Đen.

ODNI đã được thành lập năm 2005 với nhiệm vụ tổng hợp và phân tích thông tin tình báo đến từ 16 cơ quan an ninh khác nhau của chính phủ Mỹ.

Rogers đã thận trọng khi nói rằng ông không biết đây có phải là một “thất bại của tình báo Mỹ” hay không và yêu cầu của ông là chỉ để kiểm tra quy trình làm việc của cơ quan này.

Mới đây, người phát ngôn của ODNI Shawn Turner cũng đã ra một tuyên bố nhằm bào chữa cho “sự cố" này: "Trước và trong quá trình bất ổn ở Ukraine, cộng đồng tình báo Mỹ đã cung cấp những thông tin kịp thời và có giá trị, nhờ đó đã giúp cho các nhà hoạch định chính sách hiểu rõ tình hình để đưa ra những quyết định. Sự việc xảy ra vừa qua chỉ là trường hợp thiếu sót tình báo và chưa hiểu hết tình hình tại Ukraine”.


CT
(Theo D.B)