Việt Nam đồng tổ chức CISMEF 2012 với Trung Quốc

Ngày 22/9, Hội chợ Quốc tế Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2012 (CISMEF 2012) do Chính phủ Trung Quốc chủ trì, đã chính thức khai mạc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và sẽ kéo dài tới hết ngày 25/9.

 

CISMEF 2012 thu hút sự tham gia của hơn 3.000 doanh nghiệp thuộc 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc cũng như nhiều doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong khuôn khổ hội chợ, cũng diễn ra nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương (trái) trao đổi với đoàn Việt Nam trong khuôn khổ CISMEF 2012. Ảnh: Hà Ngọc.

Năm nay, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, cùng với Ecuador, Việt Nam đã tham gia CISMEF lần đầu tiên với tư cách đồng tổ chức. Phần trưng bày của Việt Nam nằm trong khuôn viên gần 3.000 m2, ngoài sự góp mặt của doanh nghiệp, còn có một số tỉnh như Quảng Ninh, Bến Tre... Với lối trưng bày đậm chất dân tộc, thể hiện đặc sắc doanh nghiệp, các gian hàng của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ và thu hút được nhiều khách tham quan.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên phát biểu tại CISMEF 2012. Ảnh: Hà Ngọc.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ và Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, chiếm tới hơn 97% số doanh nghiệp cả nước, sử dụng 50% lực lượng lao động của nền kinh tế và đóng góp khoảng 40% GDP hàng năm, tạo ra 45 đến 50% khối lượng hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu, đóng góp 20% cho ngân sách nhà nước, thu hút 56% số lao động trong các doanh nghiệp.

 

Cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam hiện đang đóng vai trò quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp lớn, trong đó có lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên, việc đông đảo doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia hội chợ cho thấy những cố gắng của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nói chung, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng, cùng nhau vượt qua những thách thức trong giai đoạn trước mắt hướng tới sự thịnh vượng chung của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

 

Trong khuôn khổ CISMEF 2012, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên dẫn đầu còn có một số cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh Quảng Đông và lãnh đạo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc. Tại các cuộc gặp này, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên nhấn mạnh, CISMEF năm nay được tiến hành trong khi kinh tế thế giới đang gặp khó khăn bất ổn nhưng vẫn thu hút đông đảo doanh nghiệp nhiều nước tham gia tích cực là bằng chứng cho thấy tiềm năng của các bên còn rất dồi dào, không gian hợp tác còn rất rộng lớn.

 

Điều đó càng khẳng định về triển vọng nâng mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, Việt Nam và Quảng Đông nói riêng lên tầm cao mới, tương xứng với mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện đã được lãnh đạo cấp cao hai nước dầy công vun đắp.

 

Hà Ngọc - Tiến Trung

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản